10 giống chó khôn nhất thế giới (Papillon #7)

0
809
Chó khôn nhất thế giới
Chó khôn nhất thế giới

[PETSHOP: Đồ chơi tăng trí tuệ cho chó tại đây]

Nhóm chó làm việc hoặc phục vụ nói chung có thể được coi là thông minh. Chúng thông minh, năng động và khôn hơn nhờ cơ hội được làm việc, cống hiến.

Hãy xem những chú chó xuất sắc như những đứa trẻ có năng khiếu ở trường: Chúng sẽ cảm thấy buồn chán nếu không được thử thách. Hầu hết những giống chó thông minh nhất đều ưa thích một công việc hoặc một công việc hàng ngày nào đó. Danh sách này bao gồm 10 giống chó phổ biến thường được coi là thông minh nhất do Dogtionary sưu tầm:

1. BORDER COLLIE

Chó Border Collie
Chó Border Collie

HEIGHT: 18 to 22 inches

WEIGHT: 28 to 48 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Trung bình; bộ lông 2 lớp dài vừa phải, thô hoặc mịn; thân hơi dài hơn so với chiều cao; đầu dài tới mũi với tai dựng đứng và đầu cong lên

Border Collie thường được coi là loài chó thông minh nhất và là loài chó vượt trội nhất thế giới về trí khôn. Nếu hầu hết các con chó có trí thông minh của một đứa trẻ 2 tuổi, thì một chú chó Border Collie có thể thông minh như một đứa trẻ từ 3 tuổi trở lên!

Ban đầu được nuôi như một giống chó chăn cừu, Border Collie có thể thực hiện bất kỳ công việc nào bạn giao cho chúng. 

Cực kỳ năng động, thể thao và giàu năng lượng, Border Collie luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới. 

Thực tế, nếu bạn không giữ chúng liên tục di chuyển và hoạt động, chúng có thể phá hoại cả nhà tan hoang từ ghế sofa đến gối nệm, bàn tủ và nhà bếp.

2. AUSTRALIAN SHEPHERD

chó Australian Shepherd
chó Australian Shepherd

HEIGHT: 18 to 23 inches

WEIGHT: 40 to 65 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Cơ thể to vừa phải, cứng cáp; bộ lông dài từ trung bình đến dài với màu xanh lam, màu đỏ, đen hoặc đỏ với nhiều lông ở phía sau chân và một chiếc bờm lớn quanh cổ

Là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới, Australian Shepherd rất rực rỡ, năng động và thân thiện. Xuất thân là một giống chó chăn cừu đã khiến giống chó này trở thành một giống chó lao động siêng năng, ham muốn hoạt động thể chất và thử thách thần kinh liên tục.

Aussie sẽ học nhanh hơn nhiều so với bạn mong đợi và nhanh chóng sẵn sàng chuyển sang một bài học mới. Aussie cần phải luôn bận rộn với công việc tiêu hao chất xám và năng lượng hoặc chúng sẽ trở nên buồn chán. 

3. POODLE

cho-poodle
chó poodle

HEIGHT: Standard: 15 inches; miniature: 10 to 15 inches; toy: 10 inches and under

WEIGHT: Standard: 45 to 70 pounds; miniature: 15 to 18 pounds; toy: 5 to 9 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Bộ lông một lớp xoăn bao gồm màu trắng, đen, xám, nâu và mơ

Mặc dù có vẻ ngoài lạ mắt hoặc thậm chí là “thô thiển”, chó Poodle là một giống chó rất thông minh, không rụng nhiều lông. Đây là giống chó được Tạo hóa ban tặng một trong những bộ óc trí tuệ tốt nhất trong các loài chó.

Poodle là một giống chó săn vịt vào ngày xưa. Hiện nay, Poodle thường được coi là động vật biểu diễn, đặc biệt là những con nhỏ dòng Teacup, Toy. 

Biệt tài của Poodle là giữ thăng bằng trên hai chân sau, kết hợp các trò xiếc khác.

4. AUSTRALIAN CATTLE DOG

HEIGHT: 17 to 20 inches

WEIGHT: 35 to 50 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Cơ thể mạnh mẽ, vạm vỡ với bộ lông 2 lớp ngắn, dày; tai rộng, dựng đứng; bàn chân nhỏ và tròn với các ngón chân ngắn; đuôi dài được duỗi xuống, sau đó cong lên trên

Chó Australian Cattle Dog cực kỳ tập trung và định hướng cao, tạo thành một mối liên kết chặt chẽ với chủ nhân của nó. Con chó này được lai tạo để chăn gia súc và chúng tỏ ra hạnh phúc nhất khi có công việc để làm. Nếu không có sự kích thích, nó có thể tìm cách khiến bạn bận rộn mà bạn có thể không thích (hành vi phá hoại hoặc đi lang thang để khám phá).

Hãy đối xử tốt với chú chó Australian Cattle Dog của bạn và hai người sẽ là bạn của nhau suốt đời. Những chú chó này gắn bó với chủ nhân của chúng và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động trơn tru. Giống như hầu hết những con chó thông minh khác, Australian Cattle Dog rất giỏi trong việc độc vị con người và thường sẽ có thể đoán trước bước đi tiếp theo của bạn.

5. GERMAN SHEPHERD DOG

cho-becgie-duc-gsd
Chó Becgie Đức – German Shepherd GSD

HEIGHT: 22 to 26 inches

WEIGHT: 60 to 100 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Cơ thể to lớn, lực lưỡng với lớp lông 2 lớp, bao gồm lớp lông tơ dày và lớp lông ngoài dày đặc, hơi gợn sóng hoặc thẳng, có màu nâu và đen hoặc đỏ và đen

Chó chăn cừu Đức là một giống chó trung thành, bảo vệ, có rất nhiều năng lượng và trí thông minh. GSD phát triển mạnh khi được giao một công việc quan trọng để làm. Một việc đơn giản như “giám sát và bảo vệ” trẻ em mang lại cho GSD cảm giác về sứ mệnh. Giống chó này cần nhiều kích thích thần kinh và vận động thể dục để phát triển.

Chó Becgie Đức thường làm việc với cảnh sát hoặc quân đội. Chúng có thể học hầu hết các lệnh chỉ trong vài bước. Sau khi được huấn luyện, những chú chó chăn cừu Đức sẽ làm những gì bạn yêu cầu và sau đó tìm kiếm nhiệm vụ tiếp theo để thực hiện.

Chó Malinois của Bỉ, trông cũng rất giống chó chăn cừu Đức, cũng là một giống chó thông minh và năng động.

6. SHETLAND SHEEPDOG

chó shetland sheepdog
chó shetland sheepdog

HEIGHT: 13 to 16 inches

WEIGHT: 15 to 25 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Bộ lông 2 lớp — lớp lông ngoài dài, trong khi lớp lông tơ dưới ngắn hơn, nhiều lông và rậm – với một cái bờm lông to ở chân và đuôi

Shetland Sheepdog thông minh hơn những gì chúng ta nghĩ ban đầu. Giống chó này đôi khi bị hiểu lầm là xa cách. Sheltie ít tiếng và duyên dáng cũng như năng động và vui tươi. Độc lập và khôn ngoan, loài chó chăn cừu này luôn quan sát môi trường xung quanh, ham học hỏi hoặc chờ đợi tín hiệu từ chủ.

Shelties rất giỏi trong việc đọc hiểu những hành vi của đối phương. Chungs cực kỳ nhạy bén trong việc huấn luyện. Collie, một họ hàng gần của Sheltie, có mức độ thông minh tương tự.

7. PAPILLON

chó Papillon
chó Papillon

HEIGHT: 8 to 11 inches

WEIGHT: 6 to 10 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Nhỏ nhắn nhưng cứng cáp với bộ lông thẳng, dài, một lớp có diềm xếp nếp và hình dáng giống như con bướm với đôi tai dựng đứng và thái độ lanh lợi

Đừng để bị lừa bởi khung mỏng manh của Papillon. Đây không chỉ là một con chó nhỏ. Thực tế, Papillon là một trong những giống chó thông minh nhất trong số các giống chó đồ chơi. Những chú chó nhỏ này rất thân thiện, lanh lợi và năng động.

Papillon có thể rúc vào lòng bạn một chút, nhưng chẳng bao lâu sau sẽ tìm kiếm điều gì đó thú vị để làm. Giống như nhiều con chó nhỏ, Papillon có một chút tính nết cứng đầu. Tuy nhiên, nếu bạn huấn luyện chó với phần thưởng hấp dẫn thì chó sẽ nhanh chóng học được. Hãy dạy chú chó nhỏ dễ thương này một loạt các thủ thuật vui nhộn và bạn có thể gây ấn tượng với bạn bè của mình, đừng hao phí tài năng của Papillon.

8. ROTTWEILER

Chó Rottweiler có đuôi
Chó Rottweiler có đuôi

HEIGHT: 22 to 27 inches

WEIGHT: 80 to 130 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Cơ thể to lớn, vạm vỡ với bộ lông ngắn gồ ghề, hơi thô, nhưng đen bóng với các vết rám nắng rõ nét trên mặt.

Rottweiler là một trong những loài chó thực sự biết cách độc vị con người bằng cách nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể và các dấu hiệu trên khuôn mặt. Rottweiler có nhiều tình cảm, vui tươi thể hiện với các thành viên thân thiết trong gia đình và luôn kiểm soát với người lạ.

Rotties có thể được huấn luyện khá dễ dàng một khi bạn chiếm được sự tin tưởng của chúng và vượt qua những thử thách cứng đầu của chúng. Rottweilers có thể học cách thực hiện nhiều hành động và sẽ luôn theo dõi xung quanh để đảm bảo mọi người được an toàn.

9. JACK RUSSEL TERRIER

chó jack russell terrier
chó jack russell terrier

HEIGHT: 10 to 15 inches

WEIGHT:13 to 17 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: Hình thức vuông vắn, gọn gàng; đầu nhỏ và nhiều khối với đôi mắt đen hình quả hạnh và tai cụp cao; đuôi mỏng, dựng đứng

Giống chó sục Jack Russell dường như bị mất tích trong nhiều danh sách giống chó thông minh. Có lẽ là do chú chó nhỏ thông minh này di chuyển quá nhanh nên được một số người chú ý. 

Jack Russell, cùng với Parson Russell Terrier có quan hệ họ hàng gần gũi, là một con chó không sợ hãi, năng động với trí thông minh nhạy bén và tính cách cứng đầu.

Không có gì lừa được con chó săn nhỏ nhắn này. Bạn sẽ cần thêm chút may mắn nếu muốn ngăn Jack đạt được những gì nó muốn. 

Vì năng lượng dồi dào và trí não thông tuệ của chúng, những giống chó Jack Russell này xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó đòi hỏi sự nhanh nhẹn. 

Việc huấn luyện hơikhó khăn lúc đầu do chúng di chuyển rất linh hoạt nhưng sẽ là phần thưởng khi bạn thấy những chú chó này có thể hoạt động tốt như thế nào.

10. GOLDEN RETRIEVER

chó Golden Retriever
chó Golden Retriever

HEIGHT: 21 to 24 inches

WEIGHT: 55 to 75 pounds

ĐẶC ĐIỂM THUẦN CHỦNG: to khỏe, vạm vỡ, có bộ lông vàng óng, đầu rộng, đôi mắt thân thiện và thông minh cùng với đôi tai ngắn.

Golden Retriever là một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loài chó thân thiện nhất. Nhìn bề ngoài, giống chó này có vẻ ngốc nghếch ngu đần, nhưng Golden có thể học cách làm bất cứ điều gì để làm bạn vui.

Sự thông minh và tình yêu thương của Golden Retriever đối với con người khiến nó trở thành một trong những loài chó tốt nhất để huấn luyện làm chó phục vụ. 

Giống chó này cũng tỏ ra xuất sắc trong tất cả các loại thể thao dành cho chó. Trên tất cả, Golden là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho bất kỳ loại gia đình nào. Được nhắc đến nhiều hơn nữa là “anh em họ” của giống chó này, Labrador Retriever, có nhiều đặc điểm giống Golden ngoại trừ bộ lông ngắn.

Một số giống chó ít thông minh nhất

Một số giống chó thường cứng đầu và khó học bao gồm Chó Afghan Hound, Beagle và Pekingese. Những con chó xa cách, độc lập và giống mèo bao gồm Basenji, Borzoi và Shiba Inu.

Xem thêm: 26 dấu hiệu nhận biết chó khôn

LÀM SAO BIẾT CHÓ THÔNG MINH?

Có rất nhiều giống chó thông minh trên thế giới và có nhiều danh sách giống chó khôn nhất khác nhau ở một vài vị trí vì đo lường trí thông minh của chó không phải là một môn khoa học chính xác tuyệt đối. 

Chó thường có mức độ thông minh của trẻ em mới biết đi khoảng 2 đến 3 tuổi. Một số yếu tố được dùng làm thước đo mức độ thông minh của chó bao gồm:

  • Hiểu ngôn từ (số lượng từ ngữ)
  • Khả năng lập luận và giải quyết vấn đề
  • Phản ứng tích cực với bài huấn luyện chó
  • Kỹ năng giao tiếp với người và động vật khác
  • Ký ức, trí nhớ
  • Khả năng dự đoán hành vi của con người

Hầu hết những con chó thông minh là những giống chó năng lượng lớn. 

Một số tranh luận cho rằng những con chó thông minh nhất là những con chó cứng đầu nhất, điều này có thể khiến việc huấn luyện trở nên khó khăn hơn. 

Tuy nhiên, phần lớn đồng ý rằng những con chó khôn nhất là những con chó học hỏi nhanh và dễ huấn luyện nhất.

CÁCH RÈN LUYỆN TRÍ KHÔN CỦA CHÓ

Cách huấn luyện trí thông minh cho chó tốt nhất là kích thích thần kinh và thể chất của chó. 

Chó học tốt nhất khi chúng được nhận phần thưởng hoặc vận động tiêu hao năng lượng. Hãy kết nối suy nghĩ với với chó qua các buổi tập thể dục thể thao và các trò chơi thú vị.

Xem thêm: Cách xem tướng chó xấu và phản chủ


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn