8 bệnh mắt phổ biến ở chó và cách điều trị

0
697
Bệnh về mắt ở chó
Bệnh về mắt ở chó

Đôi mắt của chó chuyển đổi ánh sáng phản xạ thành các xung thần kinh để tạo hình ảnh của thế giới xung quanh. Vì thế, đôi mắt thường được gọi là “Cửa sổ tâm hồn”.

Dưới đây là một số căn bệnh về mắt thường gặp ở chó, tận đáy lòng Dogtionary hi vọng có thể giúp ích cho cộng đồng người yêu chó.

Mắt anh đào (Cherry Eye)

Thông thường, chó có ba mí mắt, trong đó hai mí có thể nhìn thấy dễ dàng và thêm một mí bị che khuất bên dưới góc trong của mắt. Mí mắt thứ ba này cũng là nơi có tuyến sản xuất nước mắt. 

Thường thì tuyến nước mắt này sẽ hoạt động bình thường như một nơi sản xuất nước mắt làm sạch mắt, nhưng một số con chó bị bệnh mắt bẩm sinh khiến cho các dây chằng ở quanh mí mắt không thể cử động linh hoạt được. 

Biển hiện

Khi các dây chằng này bị yếu, tuyến nước mắt này sẽ bật ra khỏi vị trí bình thường và trông giống như một “quả anh đào” bị mắc kẹt ở góc trong của mắt. 

Tình trạng này thường có yếu tố di truyền, cả hai mắt thường bị ảnh hưởng theo thời gian.

Điều trị

Phẫu thuật để gắn tuyến này trở lại vị trí hoạt động bình thường.

Vết thương giác mạc (Corneal Wounds)

Giác mạc là bề mặt của mắt được bao phủ bởi một lớp mô trong suốt giống như da. 

Giác mạc có thể dễ dàng bị tổn thương dưới dạng: vết rách (vết cắt), vết thủng và vết loét ở mắt của chó. 

Nguyên nhân

thường là chấn thương, như khi một con chó chạy qua bãi cỏ cao và bị chọc vào mắt hoặc tiết nước mắt kém và giải phẫu bất thường.

Dấu hiệu

Một con chó bị vết thương ở giác mạc thường sẽ dụi vào mắt bị tổn thương và nheo mắt vì đau. Mắt cũng có thể đỏ và chảy nhiều nước.

Điều trị

Vết thương giác mạc bao gồm: ngăn ngừa nhiễm trùng bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc kháng sinh, kiểm soát cơn đau và cho giác mạc thời gian để chữa lành. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, chó cần được phẫu thuật.

Khô mắt hoặc viêm kết mạc mắt ở chó (Keratoconjunctivitis Sicca – KCS) 

Khi chó mắc căn bệnh viêm kết mạc mắt (KCS) hoặc khô mắt, tuyến nước mắt của chúng tiết ra ít nước mắt hơn bình thường. 

Nước mắt thực hiện các chức năng quan trọng như loại bỏ bụi bẩn khỏi bề mặt và nuôi dưỡng các mô giác mạc của mắt. Khi thiếu nước mắt có thể gây ra các vấn đề lớn bao gồm loét giác mạc, thoát chất nhầy mãn tính từ mắt và đau mắt.

Điều trị

với ca bệnh mắt KCS nhẹ, thường xuyên sử dụng dung dịch nước mắt nhân tạo, trừ các loại thuốc kích thích tiết nước mắt (ví dụ, cyclosporin) thường là cần thiết. Với ca bệnh mắt nghiêm trọng, chó cần được phẫu thuật chuyển một ống dẫn nước bọt lên để làm ẩm mắt.

Viêm kết mạc (Conjunctivitis)

Kết mạc là màng nhầy bao phủ bên trong mí mắt của chó, ở cả hai bên của mí mắt thứ ba và một phần của nhãn cầu. 

“Viêm kết mạc” hay “bệnh mắt đỏ ở chó” là những thuật ngữ đơn giản để chỉ căn bệnh “viêm kết mạc ở chó”. 

Triệu chứng

Kết mạc đỏ và sưng, chảy nước mắt và khó chịu.

Viêm kết mạc ở chó nên được coi là một triệu chứng của bệnh, hơn là một loại bệnh. 

Biểu hiện

Gây viêm kết mạc ở chó bao gồm kích ứng cơ thể (như bụi và lông mi mọc vào trong), nhiễm trùng (phổ biến nhất là vi khuẩn và vi rút) và dị ứng. Điều trị: sử dụng thuốc rửa mắt, nước muối vô trùng để loại bỏ các chất gây kích ứng khỏi mắt. Với ca bệnh nặng, nên mang chó đến bác sĩ thú y gần nhất.

Bệnh tăng nhãn áp ở chó (Glaucoma)

Trong mắt, việc sản xuất và thoát chất lỏng được cân bằng chính xác để duy trì áp suất không đổi. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi sự cân bằng này bị phá vỡ và áp lực trong mắt tăng lên. 

Triệu chứng

Đau, đỏ mắt, tăng tiết nước mắt, có thể nhìn thấy mí mắt thứ ba, đục giác mạc, giãn đồng tử và trong những ca bệnh nặng, mắt to hơn bình thường.

Điều trị

Kết hợp thuốc bôi và thuốc uống để giảm viêm, hút chất lỏng từ mắt, giảm sản xuất chất lỏng trong mắt và thúc đẩy quá trình thoát dịch ra khỏi mắt. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn trong một số ca bệnh nặng.

Đục thủy tinh thể (Cataracts)

Thủy tinh thể nằm ở giữa mắt và thường trong sáng, nhưng đôi khi một phần hoặc toàn bộ thủy tinh thể bị đục do bệnh. 

Đục thủy tinh thể chặn ánh sáng chiếu vào phía sau của mắt dẫn đến thị lực kém hoặc mù lòa. 

Đục thủy tinh thể thường bị nhầm lẫn với một thay đổi lão hóa bình thường ảnh hưởng đến thấu kính của chó được gọi là bệnh xơ cứng dạng thấu kính. Cả hai đều làm cho đồng tử (trung tâm mắt thường có màu đen) có màu trắng, xám hoặc trắng đục.

Điều trị

Da phần đều phải phẫu thuật

Entropion

Entropion là trường hợp mí mắt của chó bị cuộn vào trong. Entropion khiến lông mi cọ xát trên bề mặt mắt, dẫn đến đau, chảy nước mắt và cuối cùng là tổn thương giác mạc. 

Entropion có thể là một căn bệnh bẩm sinh từ khi chó mới sinh hoặc biến chứng do bệnh lác mắt mãn tính hoặc sẹo mí mắt.

Điều trị

Bác sĩ sẽ khâu nối mí mắt để chữa lành căn bệnh này

Teo võng mạc ở chó (Progressive Retinal Atrophy – PRA)

Teo võng mạc (PRA) khiến chó dần bị mù theo thời gian

Triệu chứng

Thời gian đầu, PRA khiến chó khó nhìn vào ban đêm kéo dài cho đến khi mất hẳn.

Điều trị

Không có phương pháp trị liệu hiệu quả đối với PRA, nhưng bệnh teo võng mạc không gây đau đớn và chó sẽ thích nghi với tình trạng mù ngay sau đó.


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Petmd để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn