6 bệnh về tai ở chó thường gặp

0
433
Bệnh về tai của chó
Bệnh về tai của chó

[PETSHOP: Thức ăn cho chó phục hồi sức khoẻ sau bệnh tại đây]

Các vấn đề về tai của chó thường là bị viêm và chứa đầy nước hoặc ráy tai do chúng không thể tự mình vệ sinh khô ráo. Tất cả những gì chó có thể làm là lắc đầu qua lại cho đến khi có ai đó mang chúng đến thú y chẩn đoán. 

Ống tai ngoài của chó dài hơn và thẳng đứng hơn ống tai của người, nên nước dễ dàng đi vào ống tai và ở lại đó lâu hơn. Ngoài ra, ống tai của chó được lót bằng da và chứa các tuyến và nang lông (giống như da bên ngoài cơ thể của nó), khiến cho tai của chó dễ bị kích ứng ảnh hưởng. Tiến sĩ Christine Cain, DVM và trợ lý giáo sư tại Khoa Da liễu & Dị ứng của Trường Đại học Pennsylvania cho biết.

Hôm nay, Dogtionary sẽ tổng hợp những căn bệnh về tai ở chó để cộng đồng có thêm tư liệu tìm hiểu và search

Dị ứng không khí ảnh hưởng đến tai của chó

Tiến sĩ Louis Gotthelf thuộc Bệnh viện Động vật Montgomery ở Alabama và tác giả cuốn Bệnh tai động vật nhỏ cho biết hầu hết các vấn đề về tai của chó đều bắt nguồn từ một loại dị ứng nào đó. Hai loại phổ biến nhất là dị ứng thực phẩm và không khí.

Cũng giống như con người, dị ứng không khí với chó thường xảy ra theo mùa, có nghĩa là chó bị dị ứng dẫn đến nhiễm trùng tai nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm, tùy thuộc vào chất gây dị ứng (như phấn hoa hoặc cỏ).

Điều trị: 

  • Sử dụng sản phẩm đặc trị những loại dị ứng này,
  • Tắm cho chó thường xuyên (đồng thời lưu ý tránh để nước hoặc xà phòng vào tai chó) 
  • Loại bỏ chất gây dị ứng khỏi môi trường sống. 

Với những ca bệnh nặng có thể cho chó uống thuốc kháng histamine dưới sự giám sát của bác sĩ thú y nhưng Benadryl và các loại thuốc tương tự khác chỉ có tác dụng với khoảng 20% ​​số chó trên thế giới.

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến tai chó

Chế độ ăn có chứa chất gây dị ứng với chó có thể tiếp tục gây khó chịu trong nhiều tuần sau khi ăn.

Điều trị: 

  • Chế độ ăn uống kết hợp với corticosteroid (steroid để giúp giảm viêm và ngứa) 
  • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống này bao gồm một chế độ ăn uống protein mới hoặc chế độ ăn kiêng thủy phân, vô hiệu hóa các chất gây dị ứng bằng cách thu nhỏ nguồn protein. Hầu hết cách điều trị đều nên được thông qua bởi bác sĩ thú y.

Viêm tai ở chó

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến da của chó (và ống tai của chúng) đều là các chủng tụ cầu, nhưng chúng không cùng loại lây nhiễm sang người, vì vậy chủ chó không nên lo lắng rằng chúng sẽ lây nhiễm sang người. 

Điều trị: thuốc kháng sinh và không kháng sinh đối với các bệnh nhiễm trùng tai, trong đó phương pháp điều trị không kháng sinh được sử dụng trong các trường hợp mãn tính để phòng ngừa tình trạng kháng thuốc.

Phương pháp điều trị không dùng kháng sinh bao gồm dầu gội có chứa chất chlorhexidine với sự tư vấn của bác sĩ thú y (và tránh sử dụng bất kỳ loại dầu gội nào bên trong ống tai của chó). Sau khi được điều trị đúng cách, nhiễm trùng sẽ khỏi trong vòng hai đến ba tuần.

Nấm tai ở chó 

Hầu hết tất cả các trường hợp nhiễm trùng nấm tai ở chó đều bắt nguồn từ dị ứng, vì dị ứng tạo ra lượng dầu dư thừa trên da của chó, bao gồm cả trong tai của chúng. 

Điều trị: nhiễm trùng nấm có thể được điều trị bằng cách kết hợp thuốc chống nấm toàn thân và sẽ khỏi trong khoảng 2-3 tuần sau khi được điều trị đúng cách.

Ve và bọ chét trong tai chó

Những con côn trùng siêu nhỏ này có thể khiến chó phát điên. Mặc dù chúng không phải là nguồn gốc lớn nhất gây ra các vấn đề về tai ở chó, nhưng chúng có thể đặc biệt gây rắc rối và tạo thành tác nhân gây bệnh

Điều trị: dùng thuốc chống ký sinh trùng bôi toàn thân hoặc trực tiếp vào ống tai.

Vật thể lạ bên ngoài

Một số rất nhỏ các vấn đề về tai của chó có liên quan đến các vật thể lạ và khi mắc phải, các vật thể này khá nhỏ, bao gồm mảnh vụn thực vật, ruồi hoặc thuốc tai khô.

Điều trị: bác sĩ thú y dùng kính soi tai để xem xét toàn bộ ống tai và trống tai của chó và chẩn đoán chính xác vấn đề. 

Tuyệt đối không dùng tăm bông ngoáy tai cho chó, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề bằng cách làm vỡ bên trong ống tai, làm rách màng nhĩ của chó hoặc đẩy dị vật vào sâu thẳm bên trong hơn nữa.

——————————————————-

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả. 

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn