Cách chăm sóc chó đẻ: trước, trong và sau sinh

0
367
cach-cham-cho-de
Cách chăm chó đẻ

Cách chăm sóc chó mang thai

Giai đoạn 1: Nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của chó mẹ

Chó mang thai nên ăn gì?

Không nên sử dụng thức ăn thông thường cho những chú chó cái đang mang thai cho đến khi chó con được sinh ra. Thay vào đó bạn nên sử dụng thức ăn chất lượng cao, đầy đủ dinh dưỡng và càng ít chất độn càng tốt. Những loại thức ăn mang nhãn hiệu “royal canin” luôn là lựa chọn ưa thích của tôi dành cho những chú chó cái đang mang thai hoặc cún con, nhưng có thể đó không hẳn là lựa chọn tốt nhất.

Chó mẹ cần lượng thức ăn nhiều hơn bình thường khi chúng mang thai. Vậy nên ở tuần thứ 6 thai kỳ, bạn nên tăng lượng thức ăn lên 10%, ở tuần thứ 7 và 8, tiếp tục tăng lượng thức ăn lần lượt thêm 10% nữa và chia thành 2 bữa ăn trong ngày. Sau khi chú chó sinh nở, hãy luôn đặt cạnh nó một lượng thức ăn nhỏ. Nếu được bác sĩ thú y khuyến nghị, hãy bổ sung thêm vitamin vào chế độ ăn của chúng. 

Lưu ý, chỉ làm điều này khi thực sự được khuyến nghị bởi bác sĩ thú y. 

Giai đoạn 2: Duy trì vận động cho chó mẹ

Chó mang thai có thể đi lại bình thường trong 3 tuần đầu của thai kỳ, nhưng sau đó nó chỉ nên đi bộ và chạy bộ nhẹ nhàng. Bạn cần chăm sóc chó mẹ chu đáo để chúng có thể sinh nở an toàn. Khi chó con trong bụng mẹ được 4 tuần tuổi, bạn có thể dẫn chó mẹ đi bộ 10 phút mỗi ngày và dành thời gian tắm rửa cho chúng thường xuyên. Đến 6 tuần tuổi, cần cho chó mẹ đi bộ lâu hơn và sau 8 tuần, bạn có thể để chúng đi lại như bình thường. Điều quan trọng là chó mẹ cần được tập thể dục thường xuyên trong suốt thời gian mang thai để chúng dễ dàng sinh nở và chăm sóc chó con.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị cho chó mẹ sinh đẻ

Khoảng 15 ngày trước khi sinh, bạn nên bắt đầu đo thân nhiệt của chó mẹ để xác định thời gian sinh nở.Thân nhiệt của chúng sẽ giảm trong vòng 24h trước khi cuộc vượt cạn bắt đầu. Trong khoảng 10 ngày trước đó, bạn nên chuẩn bị một cái chuồng hoặc một khu vực riêng để chó mẹ có nơi sinh nở. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng hoặc tự tay làm nó miễn là khu vực sinh nở được đảm bảo an toàn và không có bất kỳ nguy hiểm nào cho chó mẹ và chó con.

Đối với chỗ sinh nở, bạn có thể đặt một tấm thảm cũ bên dưới và bên cạnh đặt một cái chăn điện được điều chỉnh ở mức thấp. Chú ý dán băng keo quanh dây điện vì chó con rất ưa gặm đồ đạc và có thể bị giật điện.

Giai đoạn 4. Chó mẹ bắt đầu sinh

2 tuần trước kỳ sinh sản, hãy đưa chó cưng của bạn đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ thú y có thể giúp bạn xem xét những biến chứng bất thường ở chú chó nếu có.

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một số dụng cụ cần thiết sau:

  • Một cái cân đủ lớn để đo cân nặng chó con
  • Đặt vải cũ kín những chỗ chó con có thể nằm
  • Găng tay cao su nếu bạn cần hỗ trợ cho việc sinh nở (trường hợp chú chó con chỉ mới chui ra nửa người và không thể tiếp tục, bạn có thể giúp chó mẹ kéo chúng ra một chút)
  • Nước ấm để làm sạch chó mẹ sau khi sinh
  • Môt ít dây và kéo (trong trường hợp chó mẹ không cắn dây rốn của chó con, bạn cần giúp nó làm điều đó để tránh thoát vị rốn)
  • Nước sôi để khử trùng kéo

Bạn nên cắt và giũa móng tay thật nhẵn để có thể hỗ trợ việc sinh nở một cách an toàn khi cần mà không làm tổn thương lũ chó con. Chú chó mẹ có thể chưa biết cách lấy bao nhầy ra khỏi mình chó con, đặc biệt nếu đó là lứa con đầu tiên, vì vậy có thể bạn cần phải kéo bao nhầy đó ra khỏi mặt chó con để chúng có thể sống sót. Nếu chó mẹ không giúp chó con thở, bạn cần cọ xát người chó con bằng miếng vải cũ sạch. Nếu việc đó chưa hiệu quả, hãy đặt chú chó con trong lòng bàn tay, dùng những ngón tay của bạn cốc lên đầu chúng, nâng chú chó lên ngang đầu bạn và nhanh chóng hạ xuống. Nếu chó con vẫn chưa thở, hãy kiểm tra nhịp tim, nếu không thấy động tĩnh gì, bạn đành phải chấp nhận không thể làm gì khác, cần xử lý chú chó con đã chết càng sớm càng tốt. Nhưng nếu nhịp tim bắt đầu hoạt động, bạn hãy lặp lại các bước tôi đã đề cập trước đó.

Giai đoạn 5: Chăm sóc chó mẹ sau sinh

Sau khi chó mẹ sinh xong, bạn nên đưa chú chó ra ngoài cho thông thoáng và chuẩn bị sẵn nước uống. Có thể chó mẹ chưa cần ăn ngay lúc này nhưng nước thì rất quan trọng, vì sẽ góp phần tiếp thêm sữa cho chúng. Chuẩn bị một miếng vải cũ sạch và ngâm nó trong nước ấm, sau đó dùng nó lau sạch phần thân phía sau của chó mẹ.

Những chú chó con cần được bú mẹ liên tục và cần hơi ấm của mẹ để trở nên cứng cáp hơn trong thời gian đầu, vì vậy hãy chú ý để chó mẹ ở gần đàn con càng nhiều càng tốt và chỉ để chúng rời đi khi cần ăn, uống hoặc tắm rửa. Chỉ cần một người hỗ trợ chó mẹ khi sinh, những thành viên khác trong gia đình có thể đến thăm một chút và không nên sờ chạm vào lũ chó con trong thời gian này.

Giữ ánh sáng mờ trong phòng để không làm chói mắt lũ chó con vì mắt chúng chưa phát triển đầy đủ. Nên cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó mẹ như những tuần trước khi sinh. Thức ăn và nước uống luôn cần được chuẩn bị sẵn sàng cho chó mẹ để đảm bảo sức khỏe cho chúng nuôi con. 

Nếu một chú chó con bị đẩy ra khỏi đàn khi đang bú mẹ bởi những con khác mạnh khỏe hơn, thì cứ sau 2 giờ bạn cho chú chó đó bú mẹ 5 phút trong khi để những chú chó còn lại bên ngoài (chú chó con có thể tận dụng thời gian này để bú no, nhưng lưu ý không được để quá lâu)

Giai đoạn 6: Lưu ý

Những chú chó con có thể bị chết đuối trong chậu nước, vì vậy khi chúng được 4 tuần tuổi và cần được uống nước, hãy chuẩn bị một chiếc đĩa chứa nước nông và rộng, đặt nó trên mặt đất vừa tầm với của chúng. 

Nếu bạn nuôi giống chó lớn, hãy cẩn thận quan sát để đảm bảo chó mẹ không nằm lên người lũ chó con là làm chết chúng. Đây là sự cố hoàn toàn có thể xảy ra.

Giai đoạn 7: Cách chăm sóc chó con 1 tháng tuổi

Móng vuốt của chó con cần được cắt tỉa mỗi tuần. Bạn chỉ cần cắt phần sắc nhọn và không cắt quá sâu, vì chó con có thể bị mất máu và chết. Ở độ tuổi này, móng vuốt của chúng cực kỳ sắc nhọn và thường chọc vào người chó mẹ, vì vậy có nguy cơ chó mẹ sẽ cai sữa chúng sớm. 

Ở tuần thứ 2, chó con có thể cảm nhận âm thanh và bắt đầu mở mắt. Đến cuối tuần này, chúng đã có thể sống mà không cần sự hỗ trợ của chó mẹ.

Vào tuần thứ 3, mắt của chó con đã mở hoàn toàn và chúng đã có thể nghe được. Chúng bắt đầu tương tác với nhau và phát hiện ra rằng mình có thể tạo ra tiếng sủa gầm gừ. Ở độ tuổi này, chó con trở nên năng động và tinh nghịch hơn, vì vậy mọi người có thể đến thăm và vuốt ve chúng lâu hơn. Vào cuối tuần thứ 3 này, bạn có thể xay một ít thịt và cho chó con ăn mỗi lần một lượng khoảng bằng hạt đậu. Bạn cũng nên đặt một đĩa nước nông bên cạnh chúng.

Tuần thứ 4 sau sinh

Khu vực sàn xung quanh chuồng sinh nở nên được lót giấy báo để tạo một không gian nho nhỏ cho chó con tự do di chuyển, sẽ rất thú vị nếu chúng được đùa nghịch với một vài món đồ chơi lúc này. Bạn có thể tháo gỡ cái chuồng ra và chỉ sử dụng chiếc thảm cùng với một cái chăn điện đặt một phần nửa bên dưới. Những chú chó con đã có thể bắt đầu tự đi tiểu tiện, nên bạn cần làm sạch khu vực này sau mỗi giờ. Hai lần một tuần, hãy lau sạch sàn nhà bên dưới. Thời điểm này, chó mẹ sẽ vừa đứng vừa cho chó con ăn. Bạn có thể ngâm vào nước một ít bánh quy cho chó con, đây là bước khởi đầu của việc cai sữa. Mỗi chú chó con chỉ cần ăn một muỗng trà thức ăn ngâm, bạn nên đặt thức ăn vào một cái bát và để chó con tự tìm thấy. Bạn sẽ  cần tỉa lông xung quanh khu vực trực tràng của chó con và làm sạch phần thân sau của chó con bằng nước ấm và một miếng vải cũ sạch.

Giai đoạn 8: Chăm sóc chó con 5-7 tuần tuổi

Tuần 5

Bạn có thể tăng lượng thức ăn ngâm cho chó con, khoảng 2 muỗng cho mỗi chú. Chúng bắt đầu tập tành với nhiều tiếng gầm gừ hơn, nhưng không có gì cần phải lo lắng. Bạn nên sử dụng một cái bát ăn có trọng lượng nặng hơn để chó con không kéo nó đi xung quanh và rây nước chảy khắp nhà. Ở tuổi này, hãy cho phép chó mẹ thoát khỏi lũ chó con, chúng chỉ cần mẹ khoảng 1 giờ rưỡi lúc này, vì vậy hãy để chó mẹ quấn quích bên các thành viên khác trong gia đình nếu chúng muốn hoặc để chúng ngủ xa lũ chó con vì thỉnh thoảng chúng cũng cần được nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể làm một khu vực nhỏ an toàn cho chó con trong vườn nhà mình, đồng thời cho chúng tự do chơi ngoài đó khoảng 10 phút mỗi ngày mà không cần sự giám sát. Đây là thời điểm tuyệt vời để mọi người âu yếm vuốt ve chúng.

Tuần 6:

Ở tuần này, bạn có thể tăng thêm lượng thức ăn cho chó con, vẫn cần ngâm thức ăn nhưng khoảng 3-5 muỗng cho mỗi chú và có thể thêm thịt (một lượng nhỏ bằng hạt đậu cho mỗi con). Bạn cũng có thể thử cho thêm một lượng thức ăn  chưa ngâm rất nhỏ trong tuần này. Chó mẹ chỉ kiểm tra chó con 4 lần một ngày trong giai đoạn này, nhưng vẫn chăm sóc chúng khi nó đến thăm con, bạn hãy cố gắng giữ chó mẹ bên cạnh chó con một khoảng thời gian dài hơn, nhưng hãy yên tâm nếu chó mẹ rời đi vì đó không còn là vấn đề lớn. Bạn có thể di chuyển chó con vào những khu vực đông người hơn như nhà bếp, phòng ở của gia đình để mọi người có thể dễ dàng đến thăm và làm bạn với chúng, như vậy chúng sẽ dễ dàng hòa nhập hơn vào cuộc sống. Đây cũng là thời điểm  thích hợp để những chủ nhân tiềm năng đến thăm chúng. Hãy để chó mẹ giám sát lũ chó con nhưng bạn cũng cần để mắt đến chúng một chút. Từ tuổi này đến tuần tuổi thứ 9, bạn có thể tắm rửa cho chó con hằng tuần và nên chải chuốt cho chúng hằng ngày. 

Tuần 7

Vào thời gian này, hãy giảm lượng thức ăn của chó mẹ trở lại bình thường như khoảng thời gian trước khi mang thai và bắt đầu cho nó tập thể dục trở lại.

Cai sữa cho chó con trong giai đoạn này bằng cách để chúng ngủ xa mẹ 8 tiếng vào ban đêm và thêm 4 tiếng nữa vào ban ngày, sau đó để chó con bú mẹ.

Tiếp tục cho chó mẹ đến thăm chó con sau khoảng 16 giờ, 20 giờ và sau đó là 24 giờ. Lần lượt như vậy, chỉ cho chó mẹ đến thăm con sau 36 giờ, 40 giờ và cuối cùng sau 48 giờ, khi chó mẹ đến thăm con, sữa sẽ khô và cơ thể chó mẹ sẽ ngừng sản xuất sữa. Khi sữa đã khô, chó mẹ bắt đầu chơi đùa, dạy dỗ những chú chó con và đi ra ngoài với chúng. Chó mẹ sẽ là người dạy lũ chó con những ứng xử cơ bản. Bạn có thể ngừng ngâm thức ăn  trong nước cho chó con ngoại trừ khi cần thiết, vào thời điểm này, chó con nên được ăn loại thực phẩm dành riêng cho chúng.


Dogtionary

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn