Cách dạy chó nghe lời từ A – Z

0
476
Cách dạy chó nghe lời
Cách dạy chó nghe lời

LÝ THUYẾT HUẤN LUYỆN CHÓ

Huấn luyện và dạy chó là đặt nền tảng về quy tắc hành vi xã hội cho chó. Người ta thường nói rằng không có con chó xấu, chỉ có những người chủ không biết giáo dục.

Những con chó được huấn luyện tốt thường hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, và chủ nhân của chúng cũng vậy.

Có rất nhiều cách khác nhau để huấn luyện chó của bạn. Bạn có thể chọn:

  • Đăng ký một lớp huấn luyện chó, 
  • Thuê một huấn luyện viên huấn luyện chó chuyên nghiệp để có các buổi học riêng
  • Gửi chó đến trại của huấn luyện viên. 

Để huấn luyện chó hiệu quả, bạn phải có kế hoạch. Trong đó bao gồm: 

  • Dụng cụ thiết bị
  • Lịch trình
  • Kiến thức huấn luyện cơ bản đến nâng cao. 
  • Sự cam kết và chuẩn bị 

8 MẸO DẠY CHÓ VÂNG LỜI

Để tối đa hóa tiềm năng học hỏi của chó, hãy ghi nhớ các mẹo cơ bản sau:

Khi dạy các kỹ năng mới, hãy luôn ngắn gọn và nhẹ nhàng

Giống như những đứa trẻ, chó không có thời gian chú ý quá lâu. Một buổi tập lý tưởng nên kéo dài tối đa 15 phút. Trong phiên huấn luyện, bạn có thể dạy một kỹ năng hoặc chuyển đổi giữa một số kỹ năng khác nhau. Để giữ cho buổi học trở nên thú vị, hãy thử thực hiện 5 đến 15 lần lặp lại một bài học hành vi và sau đó thực hiện 5 đến 15 lần lặp lại hành vi khác.

Bạn cũng có thể thử thực hành các kỹ năng mới và ôn lại kỹ năng cũ vào những thời điểm thuận tiện trong ngày. 

Dừng lại khi một trong hai người cảm thấy mệt mỏi, buồn chán hoặc thất vọng.

Hiệu lệnh nhất quán

Khi dạy chó hãy ra hiệu lệnh hoặc mệnh lệnh xuyên suốt chỉ một từ hoặc cụm từ và đảm bảo bạn và gia đình sử dụng nó một cách rõ ràng và nhất quán.

Thực hiện từng bước nhỏ 

Chó cũng giống như con người, học tốt nhất khi được chia thành các bước nhỏ.

Khi dạy chó một kỹ năng mới, hãy bắt đầu với bước đầu tiên dễ dàng và tăng dần độ khó theo thời gian. Nếu bạn đang huấn luyện con chó của mình, hãy bắt đầu bằng cách yêu cầu nó nghe lời chỉ trong 3 giây. 

Sau khi luyện tập, hãy thử tăng thời gian lên 8 giây. 

Khi chú chó của bạn đã thành thạo thời gian 8 giây, hãy làm mọi thứ khó hơn một chút bằng cách tăng thời gian lên 15 giây. 

Trong một hoặc hai tuần tiếp theo, tiếp tục tăng dần thời gian từ 15 giây lên 30 giây thành một phút đến vài phút, v.v. 

Bằng cách huấn luyện có hệ thống và tăng độ khó từ từ, bạn sẽ giúp chó học nhanh hơn trên đường học lâu dài phía trước.

Mỗi buổi huấn luyện chỉ tập một phần của kỹ năng 

Nhiều bài học chúng ta muốn chó học rất phức tạp. Ví dụ, nếu bạn muốn huấn luyện cách ngồi vững vàng, bạn sẽ cần phải dạy con chó của mình rằng nó nên ở tư thế ngồi cho đến khi bạn thả nó ra (thời gian), nó nên ở lại trong khi bạn đi chỗ khác. 

Có thể cả hai bạn sẽ cảm thấy thất vọng nếu bạn cố gắng dạy chó tất cả những điều này cùng một lúc. Thay vào đó, hãy bắt đầu chỉ với một phần của kỹ năng và khi chó của bạn đã thành thạo, hãy thêm một phần khác. Ví dụ, bạn có thể làm việc theo thời lượng trước. 

Khi chú chó của bạn có thể ngồi yên trong vài phút ở một nơi yên tĩnh và không bị phân tâm, hãy bắt đầu huấn luyện chúng như vậy khi bạn đứng ở xa. 

Nếu gặp bế tắc, hãy quay lại một vài bước trước đó

Nếu bạn yêu cầu chó thực hiện một bài học đã lâu không làm và chúng có vẻ hơi cáu kỉnh, chúng có thể cần một số trợ giúp để ôn lại. Quay lại bước mà bạn biết chú chó của mình có thể thực hiện thành công và thực hành bước đó một lúc trước khi thử tăng độ khó trở lại.

Thực hành ở mọi nơi, với mọi người 

Loài chó học rất cứng nhắc và không tự động áp dụng kiến ​​thức của chúng vào các tình huống và địa điểm khác nhau . Nếu bạn dạy chó của mình ngồi ở trong bếp, chúng sẽ chỉ nhớ bài học đó khi vào bếp.

Nếu muốn chú chó của mình thực hiện các kỹ năng mới ở mọi nơi, bạn cần luyện tập chúng ở nhiều nơi – nhà bạn, sân, đi dạo công viên, ở nhà bạn bè, hàng xóm và bất kỳ nơi nào khác mà bạn dắt chó đi.

Sử dụng phần thưởng thực 

Hãy thưởng cho chó của bạn những thứ mà chúng thực sự thích. 

Vì công viên là một môi trường dễ gây mất tập trung hơn nên chú ý sẽ khó khăn hơn cho chú chó của bạn. Hãy trả công xứng đáng cho chó khi làm đúng ở công viên so với ở nhà, chẳng hạn như miếng thịt gà hoặc pho mát nhỏ, hoặc cơ hội chạy thả phanh ở công viên. 

Cũng nên nhớ rằng những gì con chó của bạn coi là phần thưởng tại bất kỳ thời điểm nào có thể thay đổi. Nếu chó vừa ăn một bữa ăn thịnh soạn, thì một cái nựng ngoáy sau tai hoặc một trò chơi kéo co có thể là thu hút nhất. Nếu lâu rồi chó không ăn, có thể chúng sẽ làm việc hăng say để có được đồ ăn.

Hãy kiên nhẫn 

Huấn luyện chú chó của bạn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức – nhưng nó có thể mang lại rất nhiều niềm vui cho bạn và cả chúng. Và công việc khó khăn này sẽ được đền đáp. Với sự kiên nhẫn và bền bỉ, bạn và chú chó của bạn có thể hoàn thành những điều tuyệt vời.l

DỤNG CỤ HUẤN LUYỆN

Huấn luyện chó hiệu quả không cần nhiều vật dụng, nhưng có một vài vật dụng cơ bản sẽ giúp quá trình huấn luyện thuận lợi và hiệu quả hơn. 

  • Vòng cổ hoặc dây nịt phù hợp 
  • Dây xích 
  • Phần thưởng / bánh thưởng 

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

Chó phản ứng tốt nhất với sự khen thưởng tích cực. Một cách hoàn toàn phổ biến hiện nay là dùng clicker tạo ra âm thanh quen thuộc mỗi khi chó làm đúng.

TẠO RA TỪNG BƯỚC HUẤN LUYỆN NHỎ

Thời gian chú ý của chó con rất ngắn. Vì thế, thành công thường đạt được trong những bước nhỏ. Các buổi huấn luyện với chú chó của bạn nên kéo dài 10 đến 15 phút, hai đến ba lần mỗi ngày. Thời gian dài hơn có thể khiến chó trưởng thành cảm thấy buồn chán. Bắt đầu bằng cách dạy các lệnh cơ bản. Cố gắng thực hiện chỉ một hành động trong mỗi buổi huấn luyện để chó không bị nhầm lẫn.

CÁC LỆNH CƠ BẢN

Thông thường, lệnh ngồi sẽ là một trong những lệnh dễ nhất để chú chó của bạn học trước. Tiếp theo, bạn có thể huấn luyện chó nằm. Đồng thời, bắt tay vào dạy chó đứng yên. Ngoài ra, con chó của bạn nên được huấn luyện để chờ đến khi được gọi càng sớm càng tốt. Đây là một trong những lệnh cơ bản quan trọng nhất. Khi con chó của bạn đã thành thạo những lệnh cơ bản về sự vâng lời này, bạn có thể chuyển sang các thủ thuật thú vị và các lệnh nâng cao.

Các lệnh dạy chó vâng lời
Các lệnh dạy chó vâng lời

CÁC VẤN ĐỀ TRONG QUÁ TRÌNH HUẤN LUYỆN

Việc huấn luyện chó cần có thời gian. Chủ và chó có thể sẽ va phải một vài bế tắc trong buổi huấn luyện. Bạn có thể thấy một số hành vi chống đối hoặc ngoan cố. Giữ mọi thứ tích cực và thưởng cho con chó của bạn khi chúng làm đúng.

Bạn cũng có thể nhận thấy các vấn đề phổ biến như chó nhảy lên, sủa hoặc thậm chí gây hấn. Cách tốt nhất để sửa chữa bất kỳ hành vi sai nào là làm gián đoạn nó. Chuyển sự chú ý của chó sang điều gì đó tích cực. Hãy thử khảo lại một lần qua các bước mà con chó của bạn đã thành thạo, sau đó là phần thưởng. Giữ phong thái điềm tĩnh và tự tin, đồng thời thể hiện rõ ý của bạn.

Sự củng cố tích cực là chìa khóa thành công. Một sai lầm phổ biến của người huấn luyện chó là trừng phạt con chó trong khi huấn luyện hoặc trở nên tức giận. Điều này sẽ chỉ gây ra sự nhầm lẫn. Bạn có thể cố gắng thu hút sự chú ý của chó bằng sự quan tâm và nhiệt tình, nhưng nên biết rằng đã đến lúc kết thúc buổi huấn luyện khi chó chán hoặc mệt. Cuối cùng, buổi huấn luyện cho chó thành công sẽ đạt được với sự kiên nhẫn và nhất quán.


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ WebMD và Thesprucepets để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn