Chó ăn phân người, mèo, ngựa, ngỗng: lý do & cách trị bệnh

0
564
cho-an-phan
Chó ăn phân

[PETSHOP: Bánh thưởng huấn luyện chó tại đây]

CHÓ ĂN PHÂN CÓ SAO KHÔNG?

Trong tất cả những thói quen đáng ghét của chó như 

 • Uống nước trong nhà vệ sinh 
 • Lăn lộn trong đầm lầy
 • Liếm mông

… thì không có gì kinh tởm hơn chó ăn phân.

Có một tên khoa học cho thói quen ăn phân của chó là coprophagia (kop-ruh-fey-jee-uh) và có cả lý do hành vi và sinh lý tại sao một số loài chó coi phân như một món ăn ngon. 

Nếu bạn đang nuôi một con chó ăn cứt, đừng tuyệt vọng. Có nhiều cách để ngăn chúng. 

Mặc dù không được khoa học khám phá sâu về nó, nhưng ăn phân là một hiện tượng tương đối phổ biến. 

Trong một nghiên cứu năm 2012 được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ về Hành vi Động vật, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Benjamin Hart, từ Đại học California, Davis dẫn đầu, đã phát hiện ra rằng:

 • 16% (1/6) số chó được xếp vào loại ăn phân “nghiêm trọng”, có nghĩa là chúng đã bị bắt quả tang 5 lần
 • 24% con chó trong nghiên cứu (1/4 con) được quan sát thấy ăn phân ít nhất một lần

Hart cho rằng, “Kết luận của chúng tôi là ăn phân tươi là sự phản ánh khuynh hướng bẩm sinh của loài chó tổ tiên sống trong tự nhiên là bảo vệ các thành viên trong đàn khỏi ký sinh trùng đường ruột có trong phân trong khu vực hang”. Có nghĩa là: Thói quen ăn cức có trong DNA của chó.

Nghiên cứu bao gồm hai cuộc khảo sát riêng biệt được gửi đến khoảng 3.000 người nuôi chó. Mặc dù việc ăn phân rất tởm đối với con người, nhưng theo quan điểm của loài chó thì điều đó không thực sự tệ như vậy. 

Loài chó tiến hóa như những loài ăn xác thối, ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy trên mặt đất hoặc trong đống rác, vì vậy gu ẩm thực của chó có phần khác với con người. 

Trong Sổ tay về Hành vi và Huấn luyện Chó Ứng dụng của mình, nhà hành vi học động vật Steven R. Lindsay cho biết, chứng co thắt “có thể là một trong số những hành vi sinh tồn hấp dẫn đã phát triển để đối phó với nạn đói”. Nói cách khác, khi thức ăn khan hiếm, bạn không thể kén chọn.

Ăn phân là bình thường đối với chó

Đối với một số loài, chẳng hạn như thỏ, ăn phân là một cách hoàn toàn bình thường để lấy các chất dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, nếu bạn ngăn cản thỏ làm điều này, chúng sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe và những con non sẽ không phát triển được. 

May mắn thay, chó không cần dinh dưỡng theo cách này. Tuy nhiên, nó là một hành vi bình thường, tự nhiên ở một số giai đoạn sống của chó. Chó mẹ sẽ liếm chó con để thúc giục chúng thải độc và làm sạch phân bằng cách ăn nó, trong khoảng ba tuần đầu sau khi sinh. 

Chó con cũng sẽ tham gia vào hành vi này một cách tự nhiên, ăn cả phân của chúng (chứng autocoprophagia), phân của những con chó khác (chứng allocoprophagia), cũng như phân của mèo và các động vật khác. 

Một số con chó thấy phân ngựa và phân ngỗng đặc biệt hấp dẫn. Ăn phân của chúng là vô hại, nhưng ăn phân của các động vật khác có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu phân bị nhiễm ký sinh trùng, vi rút hoặc độc tố. Trong hầu hết các trường hợp, hành vi này sẽ mất dần trước khi chó con được khoảng chín tháng tuổi.

KHOA HỌC ĐẰNG SAU CÂU CHUYỆN CHÓ ĂN PHÂN

Khi chó con ăn phân (coprophagia), đây thường được coi là một phần của quá trình khám phá thế giới xung quanh chúng. 

Hầu hết chó con thích đánh hơi, nhưng một số ít muốn cho mọi thứ vào miệng. 

Một sự thật kỳ lạ là: Chó sẽ hiếm khi ăn phân mềm, nhão hoặc ướt. Chúng thường bị thu hút nhiều nhất đối với phân cứng. Đặc biệt, phân khô được nuốt trọn trong sự thích thú! (Đây là lý do một số thường gọi chó là “poopsicle”.) 

Trong nghiên cứu của mình, Hart đã đưa ra một số quan sát khác về lý do tại sao chó ăn phân:

 • Chó ăn phân phổ biến hơn ở các hộ gia đình có nhiều chó. Ở những ngôi nhà nuôi một con chó, chỉ có 20% số chó có thói quen này, trong khi ở những ngôi nhà có ba con chó, con số này đã tăng lên 33%
 • Chó ăn phân không khó huấn luyện hơn bất kỳ loài chó nào khác
 • Những con cái có xu hướng ăn phân nhiều hơn
 • 92% chó ăn shit thích phân càng tươi mới
 • 85% chó ăn phân sẽ không ăn phân của chính mình, chỉ ăn phân của những con chó khác
 • Những con chó ăn uống tham lam – những con chó ăn cắp thức ăn trên bàn – có xu hướng ăn phân

VÌ SAO CHÓ ĂN PHÂN?

Nếu con chó trưởng thành của bạn bắt đầu ăn phân, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề sức khỏe như:

 • Ký sinh trùng
 • Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng và calo
 • Hội chứng kém hấp thu
 • Bệnh tiểu đường, bệnh Cushing, bệnh tuyến giáp và các tình trạng khác có thể gây tăng cảm giác thèm ăn
 • Thuốc, chẳng hạn như steroid

Trong nhiều trường hợp, chó bắt đầu ăn phân của mình vì một số loại căng thẳng môi trường hoặc các yếu tố kích hoạt hành vi, bao gồm:

 • Bị cách ly: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chó được nuôi một mình trong cũi hoặc tầng hầm có nhiều khả năng ăn phân hơn những con chó sống gần người chủ của chúng.
 • Bị giam giữ: bị giam giữ trong một không gian nhỏ quá lâu có thể gây ra vấn đề. 
 • Lo lắng: Thường là kết quả của việc một chú chó nhận hình phạt khắc nghiệt thường xuyên trong quá trình huấn luyện tại nhà. Theo lý thuyết này, những con chó có thể ăn phân của chính chúng để tiêu hủy chứng cứ
 • Gây chú ý: Chó ăn phân của chúng để nhận được phản ứng từ con người. Vì vậy, đừng phản ứng quá mức.
 • Mối liên hệ giữa thức ăn và phân: Những con chó được cho ăn gần phân có thể tạo ra mối liên hệ giữa mùi thức ăn và mùi phân và sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt.
 • Thơm mùi phân của mẹ: Lindsay cho rằng trong một số trường hợp, chó con sẽ bối rối khi ngửi thấy mùi phân trên hơi thở của mẹ sau khi mẹ đã vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, đôi khi mẹ có thể nôn trớ thức ăn có lẫn phân của chó con. Anh ấy gọi đây là một “phương pháp cấy truyền cảm giác ngon miệng”, có thể khiến chó con hình thành thói quen xấu này.
 • Sống chung với chó bệnh hoặc chó già: Đôi khi một con chó khỏe mạnh sẽ tiêu thụ phân của một thành viên chó yếu hơn trong nhà, đặc biệt là trong trường hợp không kiểm soát được phân. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể liên quan đến bản năng bảo vệ bầy đàn khỏi những kẻ săn mồi.

LÀM SAO CẤM CHÓ ĂN PHÂN?

Các bác sĩ thú y và chủ nuôi chó đã thấy sự cải thiện với một số cách làm sau:

 • Bổ sung vitamin: Đã có một giả thuyết lâu đời cho rằng chó ăn phân vì chúng thiếu một thứ gì đó trong chế độ ăn, vì vậy, một loại vitamin tổng hợp cho chó có thể hữu ích. Đặc biệt, thiếu hụt vitamin-B là một nghi ngờ chính và các nghiên cứu đã chứng minh điều này. Năm 1981, các nhà khoa học cho thấy hoạt động của vi sinh vật trong phân đã tổng hợp thiamine, một loại vitamin B. Nghiên cứu khác tìm thấy các chất dinh dưỡng bị thiếu khác.
 • Bổ sung enzyme: Chế độ ăn của chó hiện đại có hàm lượng carbohydrate cao hơn, protein và chất béo từ thịt thấp hơn so với chế độ ăn của tổ tiên chó. Một số người đã thành công với sản phẩm làm mềm thịt có chứa papain, một loại enzyme.
 • Các sản phẩm gây ức chế vị giác: Lý thuyết cho rằng một số vị và mùi nhất định cũng khiến chó kinh tởm như chúng ta nghĩ về việc ăn phân, vì vậy việc thêm chất ức chế việc ăn phân vào thức ăn hoặc đồ ăn vặt sẽ khiến phân được tạo ra kém hấp dẫn hơn trong tưởng tượng của chó. Nhiều sản phẩm trong số này có chứa bột ngọt, cúc la mã, các dẫn xuất của cây tiêu, yucca, tỏi và mùi tây. 

Có lẽ cách tốt nhất để ngăn chặn vấn đề là thông qua đào tạo và các phương pháp quản lý môi trường sống của chó, bao gồm:

 • Giữ khu vực sống của chó sạch sẽ, bao gồm cả sân, vì vậy sẽ không có phân để chó ăn.
 • Người nuôi mèo nên giữ hộp vệ sinh sạch sẽ hoặc xa tầm với của chó.
 • Giám sát con chó của bạn khi đi dạo và đón nó ngay lập tức.
 • Huấn luyện. Tập chó nhuần nhuyễn các lệnh “để yên nó” và “đến đây”. Một bài tập đơn giản là dạy con chó của bạn đến gặp bạn để thưởng thức đồ ăn ngay sau khi chúng từ bỏ phân. Bằng cách đó, con chó sẽ hình thành thói quen chạy đến chỗ bạn để lấy miếng ăn ngon, thay vì ăn chất thải của chúng.

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ AKC để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn