Vì sao chó bị nôn? Chẩn đoán nguyên nhân và cách chữa trị

0
663
cho-bi-non
chó bị nôn

NGUYÊN NHÂN CHÓ NÔN ÓI LÀ GÌ?

Chó bị nôn mửa vì nhiều lý do, đôi khi chó ói không có gì đáng lo ngại, nhưng thỉnh thoảng, nôn mửa là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được quan tâm.

PHÂN BIỆT CHÓ NÔN ÓI HAY NÔN TRỚ

Chó nôn ói là gì?

Chó nôn ói khi thức ăn từ dạ dày và ruột trên bị đẩy ra ngoài thật mạnh. Chất nôn của chó có thể chứa mật vàng hoặc thức ăn của chó đã được tiêu hóa một phần và thường có mùi chua.

Chó nôn ói ngay sau khi ăn khi có dấu hiệu chảy nước dãi, liếm môi và nuốt ừng ực.

Một số con chó có thể ăn cỏ trước hoặc sau khi chúng nôn ói. Sau đó, chúng cũng có thể ăn chất nôn của chính mình mặc dù điều đó không phải là vấn đề lớn đối với chó.

Vì nôn ói làm mất nước, con chó có thể uống hết một bát nước sau khi nôn. Điều này có thể gây ra nôn mửa nhiều hơn, vì vậy hãy cố gắng hạn chế tiêu thụ nước của chúng ở một lượng nhỏ mỗi lần.

Chó nôn trớ là gì?

Nôn trớ là hiện tượng chó tống thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi thực quản, có nghĩa là chúng chưa bao giờ chảy đến dạ dày. Một sự khác biệt chính giữa nôn ói và nôn trớ là nôn trớ không phập phồng bụng mạnh.

Chó nôn trớ vì chúng ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh. Hoặc con chó của bạn có thể quá phấn khích hoặc quá căng thẳng.

HÃY QUAN SÁT: CHÓ CỦA BẠN NÔN RA NHỮNG GÌ?

Khi bạn đã chắc chắn rằng con chó của bạn đang nôn mửa và không nôn trớ, bạn có thể xác định loại chất nôn mửa thông qua hình dạng của nó. Chất nôn trông như thế nào có thể giúp xác định nguyên nhân gây nôn ở chó.

Chó nôn ra dịch vàng

Chất nôn có màu vàng rất phổ biến khi chó bị đói, và màu vàng mà bạn nhìn thấy là do dịch mật tiết ra. Điều này xảy ra phổ biến nhất vào giữa đêm hoặc sáng sớm.

Nó có thể được gây ra bởi sự tích tụ axit, trào ngược hoặc bất kỳ tình trạng toàn thân nào khác gây ra cảm giác buồn nôn khi bụng đói.

Chất nôn của chó có màu trắng và có bọt

Chất nôn có màu trắng và có bọt có thể do sự tích tụ của axit trong dạ dày. Sủi bọt có thể là do chất nôn tiếp xúc với không khí hoặc bị sủi bọt trong dạ dày trước khi nôn xảy ra.

Chó nôn ra chất lỏng trong suốt

Nếu chó của bạn nôn ra chất lỏng trong suốt, nó có thể là do dịch tiết trong dạ dày hoặc khi có nước đọng lại trong dạ dày và tự trào ra khi nôn.

Thông thường, điều này xảy ra khi một con chó uống nước trong khi cảm thấy buồn nôn và thậm chí không thể giữ được nước trong mồm, đành nôn ra.

Chó nôn ra máu đỏ hoặc hồng

Bản thân máu gây buồn nôn, vì vậy nó thường bị nôn ra nếu đọng lại ở đường tiêu hóa trên (GI). Nếu chất màu hồng được nôn ra không chuyển sang đỏ, và tình trạng nôn mửa không kéo dài, đây không phải tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, nếu có cục máu đông, máu tươi hoặc chất bã xuất hiện trong chất nôn, đây là dấu hiệu chó xuất huyết dạ dày hoặc phần trên của ruột non.

Chảy máu có thể là kết quả của một vết loét, một khối u, thiếu đông máu hoặc ăn phải bã chó. Tất cả những tình trạng này cần được điều trị càng sớm càng tốt ở bệnh viện thú y.

…..Còn tiếp…..


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn