Dogo Argentino – chú chó chiến đấu thuộc dòng dõi Cordoba

0
704
chó Dogo Argentino
chó Dogo Argentino

[PETSHOP: Thức ăn cho chó con dòng đại tại đây]

TÌM HIỂU VỀ CHÓ DOGO ARGENTINO

  • Với sức mạnh và bản tính can đảm, Dogo được lai tạo từ những con chó chiến đấu nhưng nó có thể hợp tác với những con chó khác trong những cuộc đi săn.
  • Dogo Argentino được mang đến các võ đài chọi chó và đã bị cấm ở một số quốc gia như: Úc, Quần đảo Cayman, Đan Mạch, Fiji, Iceland, Singapore và Ukraine. Ở Vương quốc Anh, nuôi Dogo Argentino mà không có thẩm quyền hợp pháp là bất hợp pháp.
  • Dogo Argentino đôi khi được nuôi bởi cảnh sát, quân đội để tìm kiếm và cứu hộ.
  • Giống chó này được yêu mến vì lòng trung thành và lòng dũng cảm – những phẩm chất khiến chúng trở thành những giống chó canh gác xuất sắc nhất.
  • Khoảng 10% Dogo Argentino bị điếc ở một hoặc cả hai tai, đây là một chứng bệnh thường ảnh hưởng đến những con chó có bộ lông màu trắng.
  • Dogo Argentino cần được xã hội hóa và huấn luyện sớm để kiểm soát bản chất mạnh mẽ và ý chí kiên cường.giống chó dành cho những người mới làm chủ.
  • Giống chó Dogo Argentino này thường bị nhầm lẫn với American Bulldog, mặc dù nó cao hơn và có bộ lông màu trắng. Nó cũng có thể bị nhầm lẫn với American Pit Bull Terrier, mặc dù Dogo Argentino lớn hơn nhiều và khác biệt về nhiều mặt.

TÍNH CÁCH CỦA CHÓ DOGO

Dogo Argentino là một giống chó tính lãnh thổ cao nên chúng là giống chó canh gác tuyệt vời. Chúng là những người bảo vệ gia đình đáng tin cậy nhưng cực kỳ nguy hiểm đối với các động vật khác như mèo hoặc chó nhỏ hơn. 

Chúng có thể hạ gục lợn rừng bằng sự hung dữ và sức mạnh.

Dogo Argentino ít chào đón người lạ và những con chó khác. Chúng có ý chí mạnh mẽ và cần vận động nhiều cũng như kích thích tinh thần, vì vậy sống trong căn hộ chung cư không phải là môi trường lý tưởng.

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CỦA CHÓ DOGO ARGENTINO

Dogo Argentino là hậu duệ của Chó chiến đấu Cordoba hiện đã tuyệt chủng. Đó là một con chó to lớn, hung dữ được nuôi để chiến đấu, như chính cái tên của nó. 

Một người đàn ông tên là Antonio Nores Martinez đến từ Argentina muốn có một con chó săn không sợ hãi, có thể vượt địa hình của quê hương mình, cũng như trở thành một người bạn đồng hành trung thành. Vào những năm 1920, Martinez bắt đầu sử dụng phương pháp lai tạo chọn lọc nhằm mục đích giảm bớt ham muốn chiến đấu của con chó để nó có thể hợp tác trong một bầy, và ông đã thay thế bản năng chiến đấu bằng bản năng săn mồi. 

Một số giống chó đã được phối trộn để đạt được các đặc điểm mong muốn mà hiện nay được thấy ở giống Dogo Argentino. Martinez đã tạo ra một con chó đồng hành đáng tin cậy với khả năng săn mồi mạnh mẽ và cơ bắp, phù hợp để săn mồi ở những địa hình hiểm trở của Argentina hoặc trở thành “hộ pháp” trung thành của gia đình. Đáng buồn thay, loài chó này đôi khi vẫn được sử dụng trong các trận chọi chó vì sức mạnh và bản tính không sợ hãi của nó.


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn