Malinois – chú chó hạ gục ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi

0
633
Chó Malinois
Chó Malinois

MALINOIS LÀ CHÓ GÌ?

  • Chó Malinois Bỉ có năng lượng dồi dào và nhu cần vận động cao. Hãy chắc rằng bạn có đủ không gian và thời gian chăm sóc chó trước khi nuôi.
  • Malinois rất thông minh và lanh lợi và có bản năng chăn gia súc và bảo vệ mạnh mẽ. 
  • Malinois hướng về mọi người và ưa thích các hoạt động gia đình.
  • Malinois rụng lông liên tục, khoảng hai lần một năm
  • Malinois Bỉ dữ dội, có xu hướng vui chơi và nhạy cảm. Huấn luyện cần vui vẻ, nhất quán và tích cực.
  • Malinois không được khuyến khích cho những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm.

TÍNH CÁCH CHÓ MALINOIS

Đây là một giống chó làm việc xuất sắc, tự tin và bảo vệ cao trong mọi tình huống. 

Chúng tình cảm với gia đình nhưng xa cách với người lạ. Khả năng giám sát của Malinois là tuyệt vời. 

LỊCH SỬ NGUỒN GỐC CHÓ MALINOIS

Malinois là một trong 4 giống chó chăn cừu Bỉ bao gồm: Malinois (nâu vàng, lông ngắn với mặt đen), Tervuren (nâu nâu, lông dài với mặt đen), Laekenois (nâu vàng, lông xù) và Groenendael (đen, lông dài). 

Malinois được nhân giống ở Bỉ vào cuối những năm 1800. 

AKC công nhận tất cả các dòng này, trừ chó Laekenois. UKC công nhận tất cả bốn loại trên.

The Club du Chien de Berger Belge được thành lập vào tháng 9 năm 1891. Vào tháng 11 cùng năm 1891, sau nhiều cân nhắc, giáo sư thú y Adolphe Reul và hội đồng giám khảo kết luận rằng chó chăn cừu bản địa của tỉnh đó là những con chó trung bình với đôi tai hình tam giác và đôi mắt màu nâu sẫm và chỉ khác nhau về kết cấu, màu sắc và độ dài của lông. 

Năm 1892, Giáo sư Reul đưa ra tiêu chuẩn Chó chăn cừu Bỉ đầu tiên, trong đó công nhận ba giống: chó có bộ lông dài, chó có bộ lông ngắn và chó có bộ lông thô. 

Club du Chien de Berger Belge yêu cầu Societe Royale Saint-Hubert (tương đương với AKC của Bỉ) xác nhận giống, nhưng bị từ chối. Tuy nhiên, đến năm 1901, Chó chăn cừu Bỉ cuối cùng đã được công nhận là một giống chó thuần chủng.

Malinois ngày nay có thể được bắt nguồn từ một cặp sinh sản thuộc sở hữu của một người chăn cừu từ Laeken tên là Adrien Janssens. 

Năm 1885, ông mua một con chó lông xù màu vàng nhạt có tên Vos I, hay Vos de Laeken từ một đại lý gia súc ở miền bắc nước Bỉ. 

Janssens đã sử dụng Vos I (có nghĩa là cáo trong tiếng Flemish) để chăn bầy của mình và cũng đã lai nó với một con chó lông ngắn, màu nâu vện tên là Lise (còn được gọi là Lise de Laeken hoặc Liske de Laeken). 

Sau lần giao phối đó, Vos I đã được lai tạo với các con chó con (giống cái) của mình, tạo ra một dòng chó rất đồng nhất với lông xù xám và lông ngắn, và lông xù màu nâu và lông ngắn. 

Ngày nay, Vos I và Lise de Laeken được công nhận là tổ tiên không chỉ của Chó chăn cừu Bỉ hiện đại, mà còn của Chó chăn cừu Bouvier des Flandres và Chó chăn cừu Hà Lan.

Các nhà lai tạo quyết định đặt tên riêng cho từng giống chó chăn cừu Bỉ khác nhau. Thành phố Malines đã thành lập một câu lạc bộ quảng bá chó chăn cừu Bỉ lông ngắn màu nâu vàng vào năm 1898.

Louis Huyghebaert, một nhà lai tạo ban đầu dưới cái tên trại “ter Heide”, đồng thời là thẩm phán, tác giả và “cha đỡ đầu của chó Malinois. “(và Bouvier), cùng với câu lạc bộ Malines đã làm việc rất chăm chỉ để giúp nhân rộng những chú chó lông ngắn này, vì vậy cái tên “Malinois” đã gắn liền với những chú chó này.

Vào năm 1897, một năm trước khi thành lập câu lạc bộ Malines, Huyghebaert, đề nghị rằng vì không còn nhiều cừu ở Bỉ, nên những con chó chăn cừu nên được thử nghiệm trên thực địa để thể hiện sự thông minh, vâng lời và trung thành của chúng. 

Từ khuyến nghị này, các thử nghiệm đeo đai cho chó chăn cừu đã được thực hiện để kiểm tra khả năng nhảy và thực hiện các bài tập khác của một con chó. Thử nghiệm đeo đai đầu tiên, được tổ chức vào ngày 12 tháng 7 năm 1903 tại Malines, đã giành chiến thắng bởi M. van Opdebeek và con chó Malinois của ông ta, Cora van’t Optewel.

Chó chăn cừu Bỉ cũng được sử dụng làm chó bảo vệ và chó kéo xe. Chúng là những con chó đầu tiên được cảnh sát Bỉ sử dụng. 

Trước Thế chiến thứ hai, các cuộc thử nghiệm chó cảnh sát quốc tế đã trở nên rất phổ biến ở châu Âu, và chó Bỉ đã giành được một số giải thưởng tại các cuộc thử nghiệm.

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, nhiều Chó chăn cừu Bỉ đã được quân đội sử dụng cho một số công việc, bao gồm chó đưa tin, chó của Hội Chữ thập đỏ, chó cứu thương và theo một số người là chó chở súng máy hạng nhẹ.

Trong những năm 1920 và 1930, một số trại chó Malinois nổi bật đã được thành lập ở Bỉ. 

Trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, Malinois và Groenendael là những giống chó Shepherd của Bỉ phổ biến nhất được xuất khẩu sang các nước khác. Vào thời điểm đó, nhiều dòng chó Malinois đã được xuất khẩu sang Hà Lan, Pháp, Thụy Sĩ, Canada, Hoa Kỳ, Argentina và Brazil.

Năm 1911, hai chú chó Groenendaels và hai chú chó Malinois đã được AKC đăng ký là “Chó chăn cừu Đức”. 

Năm 1913, AKC đổi tên nó thành “Chó chăn cừu Bỉ.” Những con chó đầu tiên được nhập khẩu bởi Josse Hanssens ở Norwalk, Connecticut. Anh ta đã bán hai con chó Malinois cho L.I. De Winter ở Guttenberg, New Jersey. De Winter đã sản sinh ra một số lứa từ Malinois dưới tên trại Winterview của mình.

Sau Thế chiến thứ nhất, nhiều lính Mỹ đã mang Malinois và các giống chó chăn cừu Bỉ khác từ châu Âu về, và số lượng đăng ký AKC tăng nhanh chóng. Câu lạc bộ chó chăn cừu Bỉ đầu tiên của Mỹ được thành lập vào năm 1924 và trở thành câu lạc bộ thành viên của AKC ngay sau đó. 

Vào năm 1924 và 1925, Walter Mucklow, một luật sư ở Jacksonville, Florida, đã phổ biến dòng chó Malinois thông qua các bài báo của AKC Gazette mà ông đã viết. Ông cũng đã nhân giống Malinois trong một thời gian ngắn với tên Castlehead Kennel.

Vào cuối những năm 1920, chó chăn cừu Bỉ Groenendael và Malinois đã trở nên phổ biến để xếp hạng trong số 5 giống chó hàng đầu. 

Trong thời kỳ Đại suy thoái (Great Depression), việc nuôi chó là một thứ xa xỉ mà hầu hết đều không đủ khả năng chi trả, và Câu lạc bộ chó chăn cừu Bỉ đầu tiên của Mỹ đã không còn tồn tại. 

Trong những năm 1930, một số chó Malinois đã được đăng ký với AKC khi lượng nhập khẩu tràn vào nước này khá đông. Ngay cả sau cuộc Đại suy thoái, số lượng Malinois trở nên rất ít và sự quan tâm đến giống chó này đã giảm đến mức AKC đã xếp chúng vào Miscellaneous Class (Tạm dịch: Dòng pha tạp) tại các triển lãm của AKC trong những năm 1930 và 40.

Năm 1949, Câu lạc bộ chó chăn cừu Bỉ thứ hai của Mỹ được thành lập tại Indiana. Cùng năm đó, John Cowley nhập hai con chó Malinois và bắt đầu thành lập trại chó Netherlair của mình. Anh ấy đã cho một số con chó của mình trình diễn trước công chúng và một số người trở nên quan tâm đến chúng. 

Đến những năm 1960, nhiều người đã nhân giống và nuôi chó Malinois. 

Vào tháng 3 năm 1992, Câu lạc bộ Malinois Bỉ của Mỹ nhận được tư cách câu lạc bộ mẹ từ AKC.

Trong thập kỷ gần đây, chó Malinois Bỉ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm vì công việc của chúng trong quân đội, cơ quan phát hiện ma túy, hoạt động tìm kiếm cứu nạn và lực lượng cảnh sát trên khắp đất nước. Do đó, nhiều Malinois đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ trong vài năm qua.

Anh hùng Nhà Trắng Conan Malinois cùng Donald Trump
Anh hùng Nhà Trắng Conan Malinois cùng Donald Trump

Năm 2019, một chú chó Malinois của Bỉ có tên là Conan đã bị thương trong một chiến dịch quân sự nhắm vào thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi. Nhiệm vụ đã thành công và Conan được tôn vinh như một anh hùng tại Nhà Trắng sau khi hồi phục hoàn toàn.


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn