Nguy hiểm khi chó mang thai bỏ ăn

0
221
cho-mang-thai-bo-an
Chó mang thai bỏ ăn

NGUY HIỂM KHI CHÓ MANG THAI BỎ ĂN

Các chuyên gia dinh dưỡng thú y tin rằng rằng tình trạng suy dinh dưỡng của chó cái trước khi sinh sản và trong khi mang thai là một yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ tử vong ở chó con sơ sinh, ước tính là từ 20 đến 30%. 

Cũng tương tự như sự tăng trưởng, sinh sản là một trạng thái sinh lý với các nhu cầu dinh dưỡng vượt quá nhu cầu so với giai đoạn duy trì của chó trưởng thành. 

Chó cái đang mang thai hoặc vừa sinh con sẽ dựa vào nguồn dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể trước và trong khi mang thai. Chó mang thai bị suy dinh dưỡng sẽ không có đủ protein, vitamin, khoáng chất và năng lượng để hỗ trợ quá trình mang thai.

Chó cái sinh sản bị suy dinh dưỡng có thể xảy ra do ăn chế độ ăn kém chất lượng, chế độ ăn không cân đối hoặc không đủ lượng thức ăn chất lượng tốt. 

Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ sinh sản, mặc dù có lẽ mối nguy hiểm lớn nhất là vào cuối thai kỳ, khi nhu cầu dinh dưỡng tăng lên rất nhiều lần. 

HỆ QUẢ KHI CHÓ MANG THAI SUY DINH DƯỠNG

Cho chó sinh sản không đúng cách có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe của cả chó cái và con cái của nó, có thể gây ra tỷ lệ thụ thai thấp và dị tật bẩm sinh, các vấn đề khó đẻ (khó chuyển dạ) cũng như phát triển tuyến vú không đúng cách làm giảm chất lượng và số lượng sữa mẹ và sữa non được tạo ra. 

Những con chó cái thừa cân, cũng như những con thiếu cân, cũng có thể gặp nhiều vấn đề này.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cả chó cái và chó con. Hệ miễn dịch rất nhạy cảm với sự thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình hình thành và phát triển. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ miễn dịch trong những lần mang thai sau này, ngay cả khi lúc đó có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Nhiều khi tình trạng suy dinh dưỡng của chó mang thai không biểu hiện rõ ngay từ đầu. Chó có thể trông gầy và ốm yếu sau khi nuôi con bằng sữa mẹ, với lượng cơ và lượng mỡ dự trữ trong cơ thể không đủ để hỗ trợ quá trình tiết sữa. Chó con có thể bị “fading puppy syndrome”, biểu hiện yếu ớt, quấy khóc thường xuyên, ăn uống kém và thiếu phối hợp. Nhiều con trong số này có thể tử vong.

Để đảm bảo tình trạng dinh dưỡng đầy đủ của chó cái trước khi phối giống, nhiều bác sĩ thú y sẽ làm một số xét nghiệm máu đơn giản để xác định xem chó cái có bị thiếu máu hay có lượng protein trong máu thấp hay không. Nếu một trong hai vấn đề được phát hiện, điều này cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng và cần được khắc phục trước khi phối giống.

CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO CHÓ MANG THAI

Chế độ dinh dưỡng của chó cái mang thai rất quan trọng trong tất cả các giai đoạn mang thai để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tối ưu của chó con sơ sinh. 

Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của chó mang thai tăng lên trong tháng cuối của thai kỳ, nhưng tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng rất dễ xảy ra sau khi sinh, khi cơ thể mẹ phải đối phó với căng thẳng do nhu cầu tiết sữa.

Mục tiêu của việc cho ăn là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cân nặng tăng 15-20 % vào thời điểm đẻ và giúp duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu sau khi sinh, khi đó chó mẹ phải sản xuất đủ lượng sữa và sữa non để hỗ trợ sự phát triển của cún con sơ sinh cho đến khi chúng cai sữa.

Chuyển sang thức ăn cho chó năng lượng cao như sữa công thức dành cho chó con (Babydog Milk) trong thời kỳ mang thai là có lợi vì lượng calo bổ sung và hàm lượng cao hơn của các chất dinh dưỡng quan trọng khác hoàn toàn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của chó cái đang mang thai hoặc cho con bú. Điều này đặc biệt khuyến khích nếu chó cái của bạn khá gầy hoặc bạn nghi ngờ nó có thể có một lứa chó con lớn.

Cũng như khi chuyển sang bất kỳ loại thức ăn mới nào cho chó, việc chuyển sang công thức năng lượng cao nên được thực hiện dần dần, từ khoảng tuần thứ sáu của thai kỳ. Thay thế dần dần một ít thức ăn mới cho chó cũ trong khoảng thời gian khoảng một tuần, cho đến khi chó chỉ ăn thức ăn mới. 

Một con chó mẹ tương lai sẽ yêu cầu tăng dần lượng thức ăn chất lượng cao để nuôi dưỡng cả bản thân và lứa con đang phát triển. Đối với bốn đến năm tuần đầu tiên của thai kỳ, một khẩu phần ăn bình thường là đủ. Nếu con chó của bạn có tiền sử về vấn đề cân nặng, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ thú y về cách tăng lượng chất dinh dưỡng quan trọng cho chúng mà không gặp rủi ro.

LƯU Ý DINH DƯỠNG CHÍNH KHI CHĂM SÓC CHÓ MANG THAI

  • Cho chó cái đang mang thai và cho con bú thức ăn dễ tiêu hóa và có nhiều chất dinh dưỡng (ví dụ: chế độ ăn dành riêng cho chó con).
  • Không cần tăng thức ăn cho đến khi chó cái mang thai được 42 ngày. Sau tuần thứ sáu của thai kỳ, thức ăn tăng khoảng 10% một tuần là cần thiết.
  • Vào cuối thai kỳ, chó cái thường đòi hỏi lượng thức ăn nhiều hơn từ 25-50% so với lượng thức ăn bình thường của chúng.
  • Tránh cho chó cái đang mang thai ăn quá nhiều. Tăng cân quá mức có thể gây bất lợi cho chó cái và / hoặc chó con.
  • Cho chó mẹ ăn nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày trong giai đoạn sau của thai kỳ và trong thời kỳ cho con bú. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những con chó cái có lứa đẻ lớn.
  • Luôn đảm bảo đầy đủ nước sạch ở gần ổ đẻ của chó
  • Chó cái đang cho con bú có nhu cầu về năng lượng và chất dinh dưỡng tăng lên đáng kể.

Nguồn: Royal Canin, AKC

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn