Trang chủCHÓ100+ GIỐNG CHÓSaluki - chó El Hor quý tộc và món quà của thánh...

Saluki – chó El Hor quý tộc và món quà của thánh Allah

SALUKI LÀ CHÓ GÌ?

 • Chó Saluki thích chạy nhảy và tập thể dục thường xuyên
 • Saluki sẽ truy đuổi bất cứ thứ gì có lông và chuyển động, bất chấp mệnh lệnh của chủ
 • Saluki là một giống chó kín tiếng mặc dù đầy tận tâm.
 • Saluki không phù hợp nuôi trong các căn hộ. Chúng cần một khoảng sân rộng có hàng rào để chạy nhảy an toàn.
 • Hãy trang bị bộ drap trải giường ấm áp cho Saluki vì chúng không đủ mỡ để làm đệm lót.
 • Saluki sẽ trở nên trầm cảm nếu bị bỏ mặc một mình trong thời gian dài
 • Saluki không được khuyến khích cho nhà có trẻ nhỏ
 • Saluki là những con chó yên tĩnh
 • Khi huấn luyện Saluki, hãy nhất quán và chỉ sử dụng các kỹ thuật củng cố tích cực như thưởng thức ăn và khen ngợi, vì giống chó này rất nhạy cảm với đòn roi và bạo lực
 • Saluki khó tính và ưa thích sạch sẽ. Chúng rụng ít lông và chỉ cần chải lông hàng tuần.
 • Saluki không nên nuôi trong nhà có vật nuôi nhỏ. Saluki coi những con vật cưng nhỏ như con mồi và sẽ cố gắng săn chúng.
 • Saluki thích bầu bạn với những con Saluki khác, nhưng chúng có thể hòa hợp với những con chó khác
 • Saluki có thể là những thành viên kén ăn

NGUỒN GỐC GIỐNG CHÓ SALUKI

Từng được biết đến với tên gọi Persian Greyhound hoặc chó săn linh dương, Saluki từ lâu đã được coi là một trong những giống chó cổ xưa nhất. Bằng chứng di truyền gần đây xác nhận điều này là đúng.

Các nhà khoa học suy đoán rằng Saluki và các giống chó cổ đại khác có nguồn gốc từ những con chó đầu tiên và đi khắp thế giới cùng với những người chủ du mục của chúng. 

Các mô tả về những con chó giống Saluki – với cơ thể giống chó Greyhound và có lông ở tai, đuôi và chân – xuất hiện trên các ngôi mộ Ai Cập có niên đại từ năm 2,100 TCN, khoảng 4,000 năm trước. 

Thậm chí lâu đời hơn là những bức chạm khắc từ đế chế Sumer (7,000 – 6, 000 TCN) thể hiện những con chó có nét giống với Saluki.

Các pharaoh săn linh dương và thỏ rừng với Saluki, chúng thường hợp tác với chim ưng. Những con chó thường được vinh danh với việc ướp xác sau khi chết. 

Những người Hồi giáo du mục, những người thường coi chó là động vật ô uế, coi Saluki là một món quà của Allah và gọi những con chó bằng kính ngữ El Hor, có nghĩa là Quý tộc.

Saluki là những con chó duy nhất được phép ngủ trong lều. Loài này có thể lấy tên từ thành phố cổ Saluk, ở Yemen, hoặc có thể từ thành phố Seleukia ở Syria. 

Một giả thuyết khác cho rằng cái tên này là phiên âm của từ tiếng Ả Rập có nghĩa là chó săn.

Saluki phổ biến ở Trung Đông và có thể được tìm thấy ở Ba Tư (Iran ngày nay), Syria, Ai Cập, Palestine, Anatolia, Mesopotamia và Ả Rập. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận về Saluki đến Anh là vào năm 1840, nhưng phải đến sau Thế chiến thứ nhất, khi nhiều sĩ quan Anh trở về cùng chúng từ Trung Đông, giống chó này mới được nuôi rộng rãi ở Anh.

Sự quan tâm đến Saluki chậm hơn ở Hoa Kỳ. Câu lạc bộ Saluki của Mỹ được thành lập vào năm 1927, cùng năm, giống chó này được Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận. Saluki lần  đầu tiên được AKC đăng ký là Jinniyat of Grevel vào năm 1929. Ngày nay, Saluki là một báu vật quý hiếm, xếp thứ 116 trong số 155 giống được AKC công nhận.

TÍNH CÁCH

Saluki là một chú chó có tính cách không dễ gần, nhưng lại hết lòng vì gia đình. Saluki hiền lành và thầm lặng. Chúng có xu hướng gắn bó với một người chủ duy nhất, điều này có thể dẫn đến chứng lo lắng khi ở một mình. Với người lạ, Saluki tỏ ra dè dặt, và chúng có thể nhút nhát nếu không được giao tiếp xã hội ngay từ khi còn nhỏ. 

Saluki thường hòa thuận với những con chó khác. Chúng là những con chó nhạy cảm và sẽ thích thú và trở nên căng thẳng bởi những căng thẳng trong nhà. Saluki yêu thích sự thoải mái và nâng niu. 

Saluki giống như mèo, chúng bị “ám ảnh” về sự sạch sẽ vệ sinh cá nhân.

Xem thêm: Top 10 giống chó đẹp sang chảnh nhất thế giới (có Saluki)


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Le Tu
Le Tuhttp://www.dogtionary.vn
5 năm kinh nghiệm tìm hiểu về các giống chó mèo, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, hành vi. huấn luyện.
RELATED ARTICLES

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments