Chó sợ mùi gì?

0
889
Chó sợ mùi gì
Chó sợ mùi gì

Nếu chó của bạn làm hỏng đồ đạc, đào bới hoặc làm bừa bãi cả nhà rối lên, bạn có thể sử dụng mùi để ngăn chúng. Hành vi tự nhiên của chó là nhai và đào bới, nhưng bạn có thể huấn luyện chúng tránh xa những nơi hoặc những thứ bạn không muốn chúng động vào nhờ vào những mùi rất tự nhiên và an toàn cho chó này.

ỚT

Chó sợ mùi ớt
Chó sợ mùi ớt

Ớt có được sức mạnh công phá từ capsaicin, thành phần chính tạo ra hương vị và mùi cay. Ớt càng cay thì chó của bạn càng tránh xa.

Ớt ở dạng xay rất dễ gây kích ứng mũi của chó. Chó không thích mùi hoặc cảm giác nóng bỏng mà ớt gây ra. Một số thuốc xua đuổi chó ngoài thị trường cũng sử dụng ớt như một thành phần chính. 

Đừng lo! Tất cả các loại ớt tự nhiên sẽ không gây ngộ độc cho chó. Chó sẽ mau chóng lùi lại hoặc bỏ chạy để tránh tiếp xúc với ớt cay. Rắc một ít xung quanh những khu vực bạn muốn ngăn chúng quậy phá.

CAM QUÝT

Không phải tất cả các con chó đều “ghét” cam quýt như các mùi khác, nhưng mùi nồng của chanh và cam có thể là một cách tự nhiên và an toàn để giữ chó tránh xa. Mùi và vị đậm đà của dầu cam quýt có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn khi nhai những món đó.

GIẤM

Chó sợ mùi giấm
Chó sợ mùi giấm

 

Bạn có thể dùng giấm từ chai để rắc hoặc xịt trực tiếp lên nơi bạn muốn. Không sử dụng trực tiếp trên cây trồng vì nó có thể làm hỏng cây. Xịt gần hoặc bôi lên các mảnh vải hoặc bông gòn. Mặc dù mùi chát của giấm có thể không hấp dẫn đối với con người, nhưng đó là một mùi tự nhiên khác mà con chó của bạn có thể không thích. 

CỒN TẨY RỬA (ISOPROPYL)

Cho một ít cồn tẩy rửa lên mảnh vải vụn hoặc bông gòn. Đặt chúng ở những khu vực bạn muốn để ngăn chó của bạn cắn phá. Bạn có thể phải làm mới nó định kỳ hàng ngày để giữ cho nó luôn hiệu quả.

LONG NÃO

Chó sợ mùi long não
Chó sợ mùi long não

Bướm đêm không phải là sinh vật duy nhất không thích mùi long não. Nó cực kỳ hăng, đặc biệt là ở vùng kín không khí. Không để long não trên sàn nhà hoặc trong tầm với vì chó có thể ăn chúng. Đặt chúng lên đủ cao hoặc trong một giá đỡ có lỗ thông hơi để mùi có thể tỏa ra khu vực bạn muốn.

Mùi và khả năng chịu đựng tùy thuộc cơ địa mỗi con chó. Bạn có thể phải thử nghiệm nhiều lần để tìm ra mùi chó sợ. 

Chó không hiểu được cảm giác đáng ghét của một mùi quá nồng, nhưng nó sẽ cố gắng tránh càng xa càng tốt.

Hãy nhớ rằng, mũi của chó nhạy cảm với mùi hơn nhiều so với mũi của con người. Nếu nó có tác dụng với bạn, rất có thể nó còn nhiều hơn thế với con chó của bạn. Một số con chó kêu la hoặc chạy đến khu vực. 

LƯU Ý

Không nên xịt trực tiếp bất kỳ loại thuốc nào trong số này lên con chó của bạn. Những vật dụng này có thể làm bỏng mắt, mũi hoặc cổ họng của chó (dù hiếm khi).

Xem thêm: 10 loại cây có thể gây ngộ độc cho chó


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Canidae để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn