5 giống chó sống lâu nhất thế giới

0
1834
cho-song-lau
Chó sống lâu

5 giống chó sống thọ nhất

Dinh dưỡng giúp cho cân bằng tại đây, Dogtionary đang sử dụng

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về một giống chó sống thọ chưa?

Mặc dù không có gì đảm bảo chắc chắn về sự tồn tại lâu dài của một chú chó, nhưng năm giống chó trong danh sách này có nhiều khả năng sống rất thọ. Một số giống chó như Irish Wolfhound và English Bulldog có tuổi thọ rất ngắn ngủi và thường chết sớm. Riêng 5 giống chó tuyệt vời này có thể ở với bạn 15 đến 20 năm, và thậm chí có thể lâu hơn.

Chó Dachshund: Ít nhất 15 năm

Chú chó nhỏ này được nhân giống làm chó săn lần đầu tiên ở Đức, sau đó chúng phổ biến ở một số quốc gia khác và đã sống rất thọ. Ban đầu, chó Dachshund được lai tạo để săn bắt lửng và các động vật nhỏ khác, nhưng hiện nay chúng là một thú cưng phổ biến và nổi tiếng ở khắp mọi nơi, được biết đến với tên gọi là “chó wiener”_chó lạp xưởng. Những chú chó sống lâu nhất thường là giống nhỏ, chúng chỉ nặng chưa đến 12 pounds.

Hầu hết những chủ nuôi đều yêu thích tích cách vui tươi, hoạt bát của chú chó nhỏ Dachshund, nhưng giống chó này cũng có những hành vi hung hăng, đặc biệt là với người lạ. Nếu chú chó có kích thước lớn hơn sẽ được coi là một trong những giống chó nguy hiểm, nhưng vì chúng khá nhỏ nên nhiều vết cắn của chúng không được báo cáo. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể huấn luyện chúng vâng lời thay vì hung hăng và tỏ thái độ từ chối. Nhiều chú chó cũng khá khó huấn luyện để đi vệ sinh đúng chỗ. Chúng cũng nổi tiếng với tiếng sủa chói tai, và chắc chắn chúng có khả năng phá hủy bất kỳ khu vườn nào bạn trồng tỉa.

Chú chó Dachshund nhỏ của bạn có thể sống thọ trong nhiều năm nếu không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Khoảng một phần tư trong số họ phát sinh các vấn đề về lưng, và thường tồi tệ hơn vì chúng dễ bị béo phì. Một số vấn đề sức khỏe khác chúng cũng có nguy cơ mắc phải (như động kinh, bệnh răng miệng, vấn đề về tuyến giáp và tình trạng của mắt) nhưng bệnh về lưng vẫn là nghiêm trọng nhất.

Nếu bạn sẵn sàng đối mặt với một số vấn đề mà chú Dachshund nhỏ có thể gặp phải, nó sẽ là một chú chó trung thành tuyệt vời đồng hành cùng bạn lâu năm. 

Chó Toy Poodle: Trung bình khoảng 15 năm

Giống chó này nổi tiếng vì nhiều lý do; Một lý do quan trọng là chúng không rụng nhiều lông. Chú chó Toy Poodle  nặng chưa đến mười cân, có lông xoăn và thậm chí một người dù không quan tâm nhiều đến giống chó này cũng biết chúng trông như thế nào, vì chúng thường được sử dụng trong các rạp xiếc và trong tất cả các buổi biểu diễn nơi chú chó làm trò tiêu khiển. Chúng thực sự rất giỏi khi học theo các mệnh lệnh và thường sẽ làm được bất kỳ hành vi nào bạn muốn dạy chúng.

Nếu chú Toy Poodle của bạn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, có thể nó sẽ sống rất lâu. Đôi khi chúng được chẩn đoán mắc bệnh động kinh, tiểu đường và bệnh tim. Một số chú chó có thể bị dị ứng và có vấn đề về da; một số khác có thể mắc bệnh về tai và mắt.

Bạn có muốn nhận nuôi một chú chó nhỏ năng động và không vấn đề gì khi ở xung quanh nhà?

Miễn là bạn chải chuốt bộ lông cho chúng thường xuyên và đáp ứng nhu cầu tập thể dục của chúng, Toy Poodle luôn là một chó thông minh và có thể sống lâu cùng bạn.

Chó Lhasa Apso: 15 năm trở lên

Đây là một trong những giống chó dễ thương nhất quả đất. Chúng có bộ lông dài, trước đây được nuôi để giữ cửa các nhà chùa Phật Giáo ở Tây Tạng; nhưng hiện nay chúng thường sống trong các căn hộ trên khắp thế giới. Trông chúng vẫn có những đặc điểm như chuẩn bị cho mùa đông ở Tây Tạng, và chúng vẫn sủa vào bất kỳ kẻ lạ nào dám xâm chiếm không gian của chúng, ngay cả khi đó không phải là tu viện.

Một chú chó Lhasa Apso thường không quá mười tám cân nhưng có thể nhỏ hơn một chút. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng cho dù chúng trông như thế nào, bạn luôn có thể nhận ra chúng khi dựa vào tiếng sủa. Chúng tất nhiên là những chú chó canh gác tốt, nhưng bảo vệ thì không hoàn toàn tốt lắm. Chúng khá dễ dàng để huấn luyện.

Một số vấn đề về sức khỏe chúng có thể gặp phải như bệnh về da và mắt. Tuy nhiên, nếu bạn có thể vượt qua những trở ngại của chúng, đây là một trong những giống chó sống lâu nhất và là người bạn đồng hành tuyệt vời.

Chó Chihuahua: Từ 15 đến 20 năm

Hầu hết mọi người đều biết giống chó Chihuahua, thậm chí còn biết đánh vần tên chú chó nhỏ này. Đây là giống chó có kích thước nhỏ nhất, thường không quá sáu pound, chúng sẽ quyết liệt bảo vệ khu vực sống của mình và sống thọ trong nhiều năm.

Giống chó nhỏ này cũng thường có một số vấn đề sức khỏe đáng kể. Chúng có thể bị sụp khí quản, có tiếng thổi ở tim, trật khớp chân, động kinh và có một cái thóp mềm trên hộp sọ (mặc dù cái thóp này sẽ cứng cáp dần khi chú chó trưởng thành). Chúng nhỏ đến mức có thể bị hạ đường huyết và hôn mê nếu không được chăm sóc đúng cách. Chihuahua cũng cần được chải răng thường xuyên để tránh các bệnh viêm nướu.

Nếu bạn quyết định mua một trong những chú chó nhỏ này cho gia đình, bạn cần phải rất cẩn thận. Chúng thường không thân thiện với trẻ nhỏ, và đôi khi chỉ gắn bó với một người trong gia đình. Thói quen hay giữ mình trong chăn nhiều giờ là vì chúng thường có biểu hiện run rẩy.

Nếu bạn có thể chăm sóc chú chó  Chihuahua không tăng cân quá mức, và không mắc phải một trong bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm năng nào, chú chó nhỏ này có thể ở bên bạn trong nhiều năm.

Chó Beagle: Khoảng 14 hoặc 15 năm

Đây là giống lớn nhất trong số các giống chó sống lâu, với con đực nặng khoảng 25 pounds. Chúng là giống chó săn đánh hơi, được nhân giống để làm công việc theo dõi nhờ chiếc mũi nhạy bén của nó. Hiện nay chú chó vẫn được sử dụng cho mục đích đó. Chúng phổ biến là một trong những giống chó cưng được ưa chuộng tại các gia đình là nhờ tính khí tốt, thân thiện với trẻ em và kích thước lớn. Chúng không có nhiều vấn đề sức khỏe nên sống rất thọ.

Tuy nhiên Beagles cũng có một số vấn đề cần lưu ý. Chúng có xu hướng phớt lờ chủ nuôi để đi theo một mùi hương đặc biệt mà chúng đánh hơi thấy, vì vậy nếu cởi dây xích, chúng có thể dễ dàng bị đánh bẫy và bị kẻ trộm mang đi hoặc chúng sẽ bỏ chạy theo mùi hương đó. Mặc dù thông minh, nhưng Beagles khá khó đào tạo. Chúng thường ở quanh nhà và ăn rất nhiều nên dễ bị thừa cân. Tuy không sủa nhiều nhưng chúng có thể hú, điều này cũng gây ra sự khó chịu cho một số chủ nuôi. Chúng có thể canh gác tốt nhưng chắc chắn không hoạt động như chó bảo vệ – Beagle quá tử tế và có nhiều khả năng kết bạn mới hơn là tấn công kẻ xâm lược!

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với chú chó này vì nó là một thú cưng tuyệt vời. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó tốt bụng luôn đồng hành bên bạn, sống lâu và giúp bạn giải trí, đồng thời bạn có thể chịu được tiếng hú, thì Beagle là một giống chó hoàn hảo dành cho bạn. 

Xem thêm: Beagle – chú chó săn thỏ “tốt bụng” và “độc lập”

Cuối cùng, dù nguồn thông tin có cho bạn biết nhiều điều hữu ích, nhưng quan trọng vẫn là tùy thuộc cách chăm sóc thú cưng của bạn mà bất kỳ giống chó nào cũng có thể sống trong một thời gian dài hoặc có một cuộc đời ngắn ngủi và buồn chán. Hãy giúp chú chó của bạn khỏe mạnh nhất có thể khi cho chúng tập thể dục thường xuyên và cung cấp nhiều hoạt động tinh thần để tạo nên một môi trường sống thật thích thú cho thú cưng của bạn.

Đã đến lúc đi ra ngoài và tìm một giống chó sống thọ chưa nhỉ?

Xem thêm: Vì sao chó không nuôi quá 8 năm ?


Dogtionary. LH 0937350001

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn