Những giống chó “không đội trời chung” với mèo

0
1116
cho-than-thien-voi-meo
Chó thân thiện với mèo

Những giống chó không hợp với mèo

Mèo và chó là hai giống loài có lịch sử là thiên địch, nhưng một số chủ nuôi có thể sống hòa thuận với nhau. Bí quyết là  nuôi dưỡng chúng cùng nhau từ khi còn nhỏ.

Mặc dù trên đây là phương pháp tốt nhất và lý tưởng nhất, nhưng thực tế mèo và chó trưởng thành vẫn có thể sống  hòa thuận với nhau nếu có đủ thời gian để chúng chấp nhận nhau và người chủ có cách giải quyết kịp thời cho bất kỳ hành vi không mong muốn nào.

Tuy nhiên, bằng nhiều nỗ lực, người ta có thể đưa vào huấn luyện để chó và mèo sống hòa đồng hơn. Trong một số trường hợp, không có cách nào có thể ngăn cản được bản tính tự nhiên của chúng. Thật vậy, một số giống chó có di truyền trong việc đuổi theo, làm bị thương và thậm chí giết chết các  động vật nhỏ bất kể chúng đã được huấn luyện.

Đây được gọi là ”bản năng săn mồi”, qua nhiều thế hệ nó đã thấm nhuần vào di truyền của các giống chó, vì vậy khó mà thay đổi được. Các giống chó có bản năng săn mồi cao đã được con người sử dụng để săn săn bắt các động vật nhỏ  trong nhiều năm. Ví dụ như những  giống chó thể thao, chó săn và một số chó sục nhỏ.

Trong những giống chó này, những đặc điểm săn bắt ảnh hưởng mạnh đến mức chúng bị kích thích để đuổi theo bất cứ thứ gì đang di chuyển. Cũng có một số giống chó thích đuổi theo những con vật nhỏ chỉ vì chúng có thể làm một cú sút khiến con vật bị đá ra bên ngoài, bất kể ý định của chúng là làm hại hay chỉ chơi đùa.

Đôi khi trong một giống chó, có thể có sự khác biệt đôi chút giữa các cá thể. Ví dụ, một số con chó có thể được nhân giống để sử dụng cho việc săn bắt thành công. Những chú chó này thường  mạnh hơn đáng kể so với những chú chó cùng giống được lai tạo riêng cho việc đồng hành.

Mặc dù người ta không thể thực sự khái quát về việc giống chó nào không phù hợp với các hộ gia đình vì có những trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là khi chó và mèo được nuôi cùng nhau khi còn nhỏ. Có bằng chứng cho thấy một số giống chó có xu hướng săn mồi cao hơn các giống chó khác. Do đó tìm sự tương đồng giữa chó và mèo có thể là một thử thách để bạn lựa chọn một chú chó phù hợp hòa thuận với chú mèo của bạn. 

Giống chó không hợp với mèo

Dưới đây là những giống chó được liệt kê trong nhóm không làm bạn tốt với mèo vì bản năng săn mồi cao. Nếu chúng được nuôi với mèo và được huấn luyện để tôn trọng chúng, chúng vẫn cần được giám sát vì sự an toàn của chú mèo.

Một số chú chó biết rằng chúng phải tôn trọng chú mèo vì sự hiện diện của ông chủ, nhưng một khi người chủ quay đi, chú chó có thể tận dụng bản năng nguyên thủy của nó. Ngoài ra, đôi khi con chó có thể làm hại mèo vì một số trường hợp bất thường như mèo rơi khỏi cây hoặc bị co giật.

Giống chó có bản năng săn mồi cao

Giống chó có thể sống hòa hợp với mèo

Các giống chó dưới đây thường có khả năng chịu đựng được mèo. Tuy nhiên, mỗi con chó có tính cách riêng của nó, nên không thể khái quát hóa. Nuôi những chú chó này với mèo từ nhỏ có thể tăng cơ hội thành công. Tuy nhiên, luôn luôn cần có sự giám sát để chúng sống hòa thuận với nhau.

 • Chó chăn cừu Úc
 • Boxer Anh
 • Cavalier King Charles Spaniel
 • Dachshund
 • Chó đốm Dalmatian
 • Chó Golden Retriever
 • Labrador Retriever
 • Maltese
 • Papillon
 • Pekingese
 • Pomeranian
 • Poodle
 • Pug
 • Shih Tzu

Danh sách những chú chó hòa hợp với mèo và  không hòa hợp với mèo trên đây không phải là một tuyên bố trắng đen tuyệt đối, thay vào đó, chúng chỉ đơn giản là liệt kê những giống chó có khả năng đuổi theo và xem mèo là con mồi và những con chó sẵn sàng chấp nhận mèo như một người bạn.

Cuối cùng, trách nhiệm của bạn khi muốn nuôi cả chó và mèo dưới chung một mái nhà là  nghiên cứu tính khí của chúng liệu có hợp nhau không. Nếu chú chó thường  cố đuổi theo chú mèo của bạn, có nhiều cách để ngăn chúng, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Cần thận trọng.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn