Những bệnh liên quan mắt chó bị đục

0
182
mat-cho-bi-duc
Mắt chó bị đục

[PETSHOP: Thức ăn cho chó phục hồi sức khoẻ sau bệnh tại đây]

TÌM HIỂU CHỨNG MẮT CHÓ BỊ ĐỤC

  • Mắt chó kèo màng mây có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề về mắt và một số có thể gây đau cho chó của bạn.
  • Bác sĩ thú y nên khám bất kỳ con chó nào có đôi mắt đục để chẩn đoán nguyên nhân và kê đơn điều trị kịp thời, nếu cần thiết.
  • Một số bệnh về mắt là do di truyền, vì vậy, bạn nên biết về những bệnh thường gặp đối với giống chó của mình.

Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thì không có gì lạ khi chúng ta lo lắng khi mắt chó bắt đầu bị đục. Sau tất cả, chúng tôi không muốn chó của mình bị mất thị lực hoặc khó chịu.

Khi chó có đôi mắt đục, đó có thể là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Nhưng đôi mắt bị đục cũng có thể là một triệu chứng của một số vấn đề về mắt. 

Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh mắt bị đục ở chó cao tuổi là bệnh xơ cứng hạt nhân và bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, có một số tình trạng khác cũng có thể tạo ra vẩn đục trong mắt chó, cần được chăm sóc thú y ngay.

BỆNH XƠ CỨNG HẠT NHÂN Ở CHÓ (NUCLEAR SCLEROSIS)

Khi chó già đi, một số vẩn đục xuất hiện trên mắt là bình thường. 

Bác sĩ nhãn khoa thú y Martin Coster, DVM, MS, Chuyên gia nhãn khoa của Đại học Thú y Hoa Kỳ (DACVO) cho biết: “Hầu hết các con chó, theo tuổi tác, phát triển một lớp sương mù trong thủy tinh thể tương tự như bệnh đục thủy tinh thể, được gọi là bệnh xơ cứng hạt nhân. “Không giống như bệnh đục thủy tinh thể,” Coster nói, “tình trạng này hiếm khi gây suy giảm thị lực. Tuy nhiên, khả năng tập trung có thể bị suy giảm ”.

Rất dễ nhầm lẫn giữa bệnh đục thủy tinh thể và bệnh xơ cứng hạt nhân. Cả hai điều kiện đều khiến ống kính trong mắt chó có vẻ như bị vẩn đục, nhưng có một vài điểm khác biệt. Bệnh xơ cứng hạt nhân thường làm cho mắt chó của bạn có màu đục, hơi xanh, không giống như bệnh đục thủy tinh thể, có màu trắng và đục.

Quan trọng hơn, bệnh xơ cứng hạt nhân (còn gọi là bệnh xơ cứng dạng thấu kính) không làm giảm đáng kể thị lực của chó như cách bệnh đục thủy tinh thể gây ra. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến cả hai mắt cùng một lúc. Hai tình trạng có vẻ khác nhau khi bác sĩ thú y kiểm tra mắt chó của bạn bằng kính soi đáy mắt.

Bệnh xơ cứng hạt nhân là một sự thay đổi trong thủy tinh thể của mắt thường xảy ra khi bị lão hóa. Không cần điều trị vì tình trạng này không gây ra các vấn đề nghiêm trọng, nhưng bạn nên thảo luận về đôi mắt lão hóa của chó với bác sĩ thú y để bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi chó lớn hơn.

Tiến sĩ Jerry Klein, giám đốc thú y của AKC cho biết: “Thông thường những con chó bị bệnh xơ cứng hạt nhân cũng phát triển thành bệnh đục thủy tinh thể. “Nếu con chó của bạn phát triển bệnh xơ cứng hạt nhân, bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn tiến hành kiểm tra thường xuyên để tìm đục thủy tinh thể.”

ĐỤC THUỶ TINH THỂ Ở CHÓ (CATARACTS)

Chó phát triển bệnh đục thủy tinh thể giống như con người. Những thay đổi màu trắng sữa này đối với thủy tinh thể của chó là kết quả của quá trình chuyển hóa thủy tinh thể bất thường. Thủy tinh thể ở cả mắt chó và mắt người hoạt động giống như ống kính máy ảnh, tập trung ánh sáng vào phim ở phía sau của mắt, được gọi là võng mạc, nơi não bộ xử lý thông tin để tạo thành hình ảnh về thế giới xung quanh.

Thủy tinh thể được tạo thành từ nước và protein. Các vật liệu này được tổ chức theo một cách rất cụ thể, và khi các protein bắt đầu kết tụ lại với nhau, do tuổi tác hoặc chấn thương, chúng có thể hình thành bệnh đục thủy tinh thể. Những sợi protein này dần dần che khuất thủy tinh thể, khiến chó của bạn khó nhìn hơn và trong một số trường hợp có thể gây mù toàn bộ.

Có nhiều nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở chó, bao gồm tuổi tác, chấn thương, các bệnh chuyển hóa như tiểu đường và di truyền.

Một số giống chó dễ bị đục thủy tinh thể do di truyền hơn những giống chó khác. Những bệnh đục thủy tinh thể này có thể xảy ra khi chó còn nhỏ hoặc khi chúng già đi, tùy thuộc vào loại đục thủy tinh thể di truyền và chúng thường xảy ra ở cả hai mắt. 

Một số giống chó thường bị ảnh hưởng bởi bệnh đục thuỷ tinh thể nhất bao gồm: Australian Shepherd, Bichon Frise, Boston Terrier, French Bulldog, American Staffordshire Terrier, Havanese, Silky Terrier, Miniature Schnauzer, Poodle, Cocker Spaniel, Labrador Retriever, Siberian Husky và West Highland White Terrier.

Đục thủy tinh thể có thể che khuất tầm nhìn của chó. Đôi khi chúng không gây ra bất kỳ vấn đề nào khác ngoài việc mất thị lực, nhưng những lần khác, chúng có thể dẫn đến một vấn đề thậm chí nghiêm trọng hơn – bệnh tăng nhãn áp. “Chẩn đoán kịp thời là quan trọng. Có một giải pháp phẫu thuật cho bệnh đục thủy tinh thể, nhưng tốt nhất là nên làm điều này càng sớm càng tốt, ”Tiến sĩ Klein nói.

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP Ở CHÓ (GLAUCOMA)

Bệnh tăng nhãn áp ở chó xảy ra khi áp suất bên trong mắt tăng lên, dẫn đến tổn thương các cấu trúc trong mắt. Tình trạng này gây đau đớn và áp lực nội nhãn (bên trong mắt) rất cao được coi là một trường hợp khẩn cấp thú y, vì nó có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho dây thần kinh thị giác và mất thị lực.

Có hai loại bệnh tăng nhãn áp: bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hoặc di truyền và bệnh tăng nhãn áp thứ phát, thường gây ra bởi một tình trạng khác như đục thủy tinh thể, độ giãn của thủy tinh thể hoặc độ cận (nơi thủy tinh thể dịch chuyển vị trí trong mắt), ung thư, viêm hoặc bong võng mạc. 

Bệnh tăng nhãn áp di truyền ảnh hưởng đến nhiều giống chó, bao gồm: Beagle, Cocker Spaniel và English Cocker Spaniel, Chow Chow, Basset Hound, Russell Terrier, Chinese Shar-Pei và Arctic Circle giống như Siberian Husky và Norwegian Elkhound.

Mắt bị đục không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh tăng nhãn áp. Bạn cũng có thể nhận thấy lòng trắng của mắt có màu đỏ và bị kích thích, hoặc có một phần lồi lên ở mắt, có màu xanh hoặc đỏ đến mờ, tăng tiết dịch, nheo mắt, đồng tử giãn ra và đáng báo động nhất là mất thị lực. 

Loài chó có khả năng bù đắp sự mất thị lực ở một mắt bằng cách dựa vào mắt còn lại, nên thường rất khó phát hiện.

Bệnh tăng nhãn áp thường được chẩn đoán bằng một công cụ gọi là áp kế. Tiến sĩ Klein nói: “Điều quan trọng là bác sĩ thú y hoặc bác sĩ nhãn khoa thú y của bạn phải xác định xem một con chó đang bị bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hay thứ phát, bởi vì việc điều trị có thể khác nhau đối với từng loại. “Việc kiểm tra đúng cách và kịp thời cũng rất quan trọng vì một con chó bị bệnh tăng nhãn áp ở một mắt có nguy cơ cao bị bệnh tăng nhãn áp ở mắt còn lại.”

Trong trường hợp dùng thuốc không thành công, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị điều trị bằng laser, cắt bỏ mắt, cấy ghép để tạo điều kiện dẫn lưu, tiêm gentamicin (một loại kháng sinh) và trị liệu theo chu kỳ (một thủ thuật được sử dụng để giảm sản xuất dịch nội nhãn.). Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để giải quyết nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp thứ phát hoặc để giúp con chó của bạn thoải mái hơn.

CHỨNG KHÔ MẮT Ở CHÓ (DRY EYES)

Một số mắt chó kéo màng mây trông giống như có những đám mây thực sự trong ống kính, trong khi những mắt khác có thể trông giống như có thứ gì đó trên bề mặt mắt của chú chó của bạn che phủ nó. Các trường hợp khô mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến loét và sẹo giác mạc, được xếp vào loại thứ hai.

Bệnh khô mắt hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc giác mạc xảy ra khi cơ thể chó không tiết đủ nước mắt. Nước mắt cần thiết cho sự bôi trơn và sức khỏe tổng thể của mắt, vì dung dịch nước là cách mắt chó nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi chú chó của bạn không tiết đủ nước mắt, bề mặt của mắt chúng sẽ bị kích thích. Các vết loét có thể hình thành, và trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến thủng mắt. Trong những trường hợp khô mắt mãn tính, bề mặt có thể bị sẹo, tạo ra vết đục, mờ.

Hầu hết các trường hợp khô mắt là do phản ứng bất thường của hệ miễn dịch của cơ thể chó. Một số giống chó dễ bị khô mắt hơn những giống khác, chẳng hạn như Yorkshire Terrier và Pug.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khô mắt khác ngoài mắt bị đục. Chúng bao gồm tiết dịch nhầy, đỏ quanh tròng trắng mắt, sưng mô trên bề mặt mắt và mí mắt, nheo mắt hoặc chớp mắt quá nhiều. Khô mắt thường liên quan đến tình trạng viêm tuyến nước mắt tự miễn dịch và có thể là một tình trạng mãn tính, kéo dài suốt đời. 

Chẩn đoán bao gồm khám mắt và đôi khi là kiểm tra để đo lượng nước mắt tiết ra và độ ẩm trong mắt.

May mắn thay, bệnh khô mắt thường có thể được điều trị bằng thuốc kích thích tiết nước mắt và thuốc kháng sinh tại chỗ, và trong những trường hợp nghiêm trọng, có các lựa chọn phẫu thuật để giúp tăng tiết nước mắt. Tiến sĩ Klein cho biết: “Nếu được chẩn đoán sớm, điều trị nhất quán và theo dõi thường xuyên bởi bác sĩ thú y, những con chó bị khô mắt có thể không bị đau.

LOÉT MẮT Ở CHÓ (ULCERS)

Loét hình thành do khô mắt, chấn thương do dụi mắt trên bề mặt thô ráp hoặc bị động vật khác gãi, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút hoặc các vấn đề nhãn khoa khác, như quặm (mí mắt gấp vào trong) hoặc distichia (lông có vấn đề) cũng có thể tạo ra vẩn đục trong mắt chó của bạn.

Loét là vết loét trên giác mạc của chó (màng ở phía trước mắt). Khi chúng tiến triển, chúng có thể có màu hơi xanh, hơi đỏ hoặc chỉ như một đám mù trên bề mặt mắt của chó. 

Giống như các vấn đề về mắt nghiêm trọng khác, loét giác mạc có thể gây đau đớn và thường kèm theo chảy dịch và lác mắt. Nếu mắt chó bị nhiễm trùng, chúng có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và thậm chí là thủng.

Để chẩn đoán loét giác mạc, bác sĩ thú y sẽ sử dụng xét nghiệm nhuộm màu huỳnh quang, và đôi khi sẽ lấy mẫu để nuôi cấy. Vết loét thường được điều trị bằng thuốc nhỏ để ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm đau, trong trường hợp nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật để cứu mắt cho chó, vì vậy tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay khi nhận thấy các dấu hiệu khó chịu ở mắt, như nheo mắt. hoặc dùng chân dụi vào mắt.

VIÊM MÀNG BỒ ĐÀO TRƯỚC Ở CHÓ (ANTERIOR UVEITIS)

Viêm màng bồ đào trước cũng có thể khiến mắt chó xuất hiện vẩn đục. Uvea đề cập đến một phần của mắt được tạo thành từ màng mạch, thể mi và mống mắt – mô ở phía trước của mắt. 

Viêm màng bồ đào trước ở chó là tình trạng viêm của một hoặc tất cả các cấu trúc này và đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực không thể phục hồi.

Các triệu chứng của viêm màng bồ đào trước ở chó bao gồm đỏ, tiết dịch, lác mắt, đồng tử có hình dạng kỳ lạ, sưng nhãn cầu, chảy nước mắt nhiều và xuất hiện đục hoặc mờ.

Tình trạng đau đớn này có thể do một số nguyên nhân, bao gồm bệnh tự miễn, ung thư, chấn thương, bệnh chuyển hóa, ký sinh trùng và nhiễm trùng nấm, vi rút và vi khuẩn. 

Bác sĩ thú y của bạn có thể chạy một loạt các xét nghiệm chẩn đoán để thu hẹp thủ phạm. Điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt và thuốc uống.

CHỨNG XA GIÁC MẠC Ở CHÓ (CORNEAL DISTROPHY)

Một số con chó phát triển một tình trạng gọi là loạn dưỡng giác mạc, khiến giác mạc của chúng có màu đục. Tình trạng phổ biến này là do di truyền và được chia thành ba loại tùy thuộc vào vị trí trong mắt: biểu mô, mô đệm và nội mô.

  • Loạn dưỡng giác mạc biểu mô ảnh hưởng đến các lớp bề mặt của giác mạc. Tình trạng này có thể gây khó chịu và Shetland Sheepdogs dường như là giống chó dễ mắc chứng xa giác mạc này nhất.
  • Loạn dưỡng giác mạc mô đệm ảnh hưởng đến lớp giữa của giác mạc. Airedale Terrier, Cocker Spaniel, Cavalier King Charles Spaniel, Samoyed và Weimaraner có khuynh hướng mắc tình trạng này.
  • Loạn dưỡng giác mạc nội mô ảnh hưởng đến lớp giác mạc sâu nhất. Những con chó bị tình trạng này thường ở độ tuổi trung niên trở lên và Boston Terrier. Chihuahua và Dachshund có khuynh hướng di truyền. Loại loạn dưỡng này có thể dẫn đến loét giác mạc.

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng kính hiển vi có ánh sáng để xác định loại loạn dưỡng giác mạc mà chó của bạn mắc phải, cũng như nhuộm màu huỳnh quang để kiểm tra các chi tiết của mắt và có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho mắt. Sự xuất hiện của mắt có mây có thể tiếp tục. 

Cả loạn dưỡng giác mạc biểu mô và nội mô đều có thể gây loét cần phải điều trị nhưng không có cách chữa trị dứt điểm chứng loạn dưỡng giác mạc. Tình trạng này thường không dẫn đến thị lực bị tổn hại.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

Bác sĩ thú y là người chẩn đoán nguyên nhân và bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia nhãn khoa thú y để được điều trị chuyên sâu.

Việc điều trị chứng đục mắt của chó phụ thuộc vào nguyên nhân, độ tuổi của chó, tiến triển của tình trạng bệnh và sự khó chịu của chó. 

Bác sĩ thú y của bạn sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chứng đục mắt cho chó của bạn nếu việc điều trị là cần thiết.

Theo dõi chặt chẽ con chó của bạn để biết các triệu chứng khác của các vấn đề về mắt, chẳng hạn như tăng tiết dịch, nheo mắt hoặc thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc hoặc thị lực của con chó của bạn và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn thấy đỏ, lác mắt hoặc Dịch đặc từ mắt chó của bạn, ngoài ra còn có vẩn đục.

Nguồn: AKC

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn