Vì sao chó không nuôi quá 8 năm ?

0
1357
cho-khong-nuoi-qua-8-nam
Chó không nuôi quá 8 năm

[PETSHOP: Thức ăn cho chó phục hồi sức khoẻ sau bệnh tại đây]

TẠI SAO CHÓ KHÔNG NUÔI QUÁ 8 NĂM?

Chó sống lâu hơn 8 năm tuổi là những chú chó già. Vì tuổi tác, chó già cũng gặp những căn bệnh mãn tính, thậm chí nan y làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chủ nhân. 

Khi chó quá 8 tuổi, con người phải phục vụ lại chó từ miếng ăn, giấc ngủ đến bệnh tật; thay vì chó canh gác và bảo vệ con người như trước đây.

NHỮNG TRỞ NGẠI KHI NUÔI CHÓ GIÀ TRÊN 8 TUỔI

 • Chế độ dinh dưỡng riêng biệt tuỳ bệnh lý
 • Di chuyển, vận động
 • Suy giảm chức năng của giác quan: thính giác, thị giác
 • Biếng ăn
 • Thần kinh bất thường
 • Bệnh

Đổi lại, chó thâm niên hiểu thấu từng cử chỉ, hành động, tính cách, suy nghĩ, thói quen sinh hoạt, thái độ và tâm lý của chủ nhân.

5 BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ GIÀ

 1. Viêm xương khớp
 2. Răng miệng
 3. Ung thư
 4. Béo phì
 5. Suy tuyến giáp

DINH DƯỠNG VÀ VẬN ĐỘNG

Hai điều quan trọng cần cân nhắc đối với hầu hết các chú chó sẽ là dinh dưỡng và khả năng vận động. 

Khi con chó của bạn già đi và trở nên ít hoạt động hơn, nhu cầu về calo của nó sẽ giảm xuống. 

Về khả năng vận động, đặc biệt là một con chó giống lớn có thể dễ bị viêm khớp hoặc các vấn đề về khả năng vận động khác, ngay cả khi con chó đó không mắc chứng loạn sản xương hông. 

Giảm trọng lượng dư thừa là một cách giúp duy trì khả năng vận động. 

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy glucosamine cộng với chondroitin có thể cải thiện chức năng khớp. Nghiên cứu đang tiến hành cũng cho thấy rằng việc tăng cường lượng axit béo omega-3 trong thức ăn cho chó sẽ giúp cải thiện khả năng vận động.

CHÓ SUY GIẢM THÍNH LỰC VÀ THỊ LỰC

Trong khi cân nặng và khả năng vận động có thể được chủ động quản lý và sự phát triển của các khối u được sàng lọc để can thiệp sớm, thì tình trạng mất thính lực và thị lực là vấn đề xuất hiện nhiều hơn. 

Để kiểm tra thính giác của chó, bạn cũng có thể xé gói đồ ăn yêu thích của nó và xem nó có chú ý hay không. 

Có hai quá trình tạo ra mắt “xám”. Một là sự thay đổi lão hóa bình thường của thủy tinh thể không ảnh hưởng đến thị lực. Loại còn lại là bệnh đục thủy tinh thể, quá trình tương tự ảnh hưởng đến mọi người.

Bác sĩ thú y của bạn có thể phân biệt giữa hai bệnh này, bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA). PRA là một rối loạn di truyền được biết đến ở một số giống, cũng như các giống lai. 

Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng không có biện pháp can thiệp nào cho PRA.

Xin nhắc lại, khi chó bắt đầu mất thính giác và / hoặc thị lực, chúng dễ bị giật mình hơn. Khi bị giật mình, một phản xạ tự nhiên là búng tay. Do đó, bạn cần thận trọng hơn nếu có những chú chó con huyên náo hoặc một đứa trẻ mới biết đi xung quanh chú chó già của mình.

CHÓ THAY ĐỔI HÀNH VI VÀ NHẬN THỨC

Ngoài các vấn đề về thính giác hoặc thị lực, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong hành vi của chó. Nó sủa một thứ vô hình nào đó, đứng ở một góc hoặc quên nơi thường ăn. 

Giai đoạn này chó cũng có thể bị mắc chứng “Alzheimer’s doggy”. Nó là một tình trạng được gọi một cách chính xác là rối loạn chức năng nhận thức của chó (CCD).

Có những điểm tương đồng giữa bệnh Alzheimer và CCD ở người. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự tích tụ của các mảng amyloid trong một số lĩnh vực nhận thức giống nhau ở cả người và chó. 

Cũng giống như bệnh Alzheimer, CCD có thể khó chẩn đoán một cách chắc chắn. 

Các bệnh hoặc tình trạng khác như suy giáp, tiểu đường và khối u não có thể gây ra một số triệu chứng tương tự, trầm trọng hơn do giảm thính lực hoặc thị lực. 

Đây phải được loại trừ là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn và mất phương hướng mà bạn quan sát thấy. 

Vì không có xét nghiệm xác định nào cho CCD, nên việc quan sát hành vi của chó và kiểm tra y tế để loại trừ các khả năng khác thường được kết hợp với nhau để giúp chẩn đoán. 

Giống như bệnh Alzheimer, hiện không có cách chữa khỏi CCD, mặc dù nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Các nghiên cứu đang thực hiện đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E và C, và quan trọng là trái cây và rau quả, có thể mang lại lợi ích trong học tập và khả năng ghi nhớ. 

Tập thể dục vừa phải thường xuyên và một số loại kích thích tinh thần cũng sẽ làm chậm quá trình suy giảm nhận thức của chó. 

Thuốc L-deprenyl (biệt dược Anipryl) được cho là có hiệu quả trong việc giúp nhiều con chó suy nghĩ rõ ràng hơn và ghi nhớ nhiều hơn. Tuy nhiên, trước khi kê đơn thuốc này, bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn thảo luận về các tác dụng phụ và tương tác có thể xảy ra với bất kỳ loại thuốc nào khác mà chó của bạn đang sử dụng.

CÁCH CHĂM SÓC CHÓ GIÀ HƠN 8 TUỔI

Dắt chó đi khám bác sĩ thú y thường xuyên

Con chó của bạn cần được kiểm tra ít nhất hàng năm nếu nó có vẻ khỏe mạnh, vì nhiều bệnh ẩn và không rõ ràng. Hãy nhớ rằng phòng bệnh rẻ hơn nhiều so với điều trị bệnh!

Đánh giá tình trạng cơ thể chó mỗi lần khám bác sĩ thú y

Tình trạng cơ thể là yếu tố quan trọng để xác định xem chú chó lớn tuổi của bạn đang thừa cân, nhẹ cân hay ở mức trọng lượng cơ thể lý tưởng. Trên thực tế, bạn cũng nên nhờ bác sĩ thú y hướng dẫn cách đánh giá tình trạng cơ thể của chó tại nhà.

Chế độ ăn uống chất lượng cao cho chó

Ngoài ra, hãy học cách đọc nhãn thức ăn cho chó và chọn chế độ ăn uống phù hợp với độ tuổi và lối sống của chó.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho chó già 

Những chú chó thừa cân có tỷ lệ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, bệnh ngoài da, thậm chí là ung thư cao hơn. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn một chế độ ăn uống thích hợp cho con chó của bạn, đặc biệt là vì những con chó thừa cân phải được cho ăn cẩn thận để đảm bảo rằng tất cả các nhu cầu chất dinh dưỡng được đáp ứng trong khi vẫn cho phép giảm cân. 

Ví dụ, các chế độ ăn kiêng chuyên biệt có ít calo hơn cũng như có nhiều L-carnitine dành cho chó béo phì hoặc thừa cân. Một chế độ ăn với hỗn hợp carbohydrate hoặc carbohydrate được lựa chọn cẩn thận cũng có thể giúp giữ cho chú chó thừa cân của bạn cảm thấy no.

Bổ sung các axit béo như DHA và EPA vào chế độ ăn uống cho chó

Chúng đã được chứng minh là hữu ích cho những con chó có vấn đề về khả năng vận động do viêm khớp hoặc các bệnh khớp khác. Các chất bổ sung như glucosamine và chondroitin cũng có lợi cho chó cao tuổi.

Chế độ ăn uống riêng biệt cho chó bị bệnh tim hoặc thận

Ví dụ, chế độ ăn ít natri đôi khi được áp dụng cho chó bị bệnh tim, trong khi chế độ ăn giúp kiểm soát mức phốt pho, canxi và các chất điện giải khác được dành cho chó bị bệnh thận. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn thức ăn tốt nhất cho con chó của bạn dựa trên tình hình cá thể của con chó của bạn.

Chăm sóc răng miệng cho chó ngăn ngừa bệnh nha chu

Đánh răng cho chó của bạn có vẻ là một ý tưởng ngớ ngẩn nhưng nó có thể giúp giữ cho miệng của chó khỏe mạnh. Nếu bạn không thể chải răng, hãy xem xét các món đồ nha khoa và đồ chơi giúp giữ cho răng sạch sẽ.

Tập thể dục cho chó già

Nó có thể giúp giữ cho chú chó lớn tuổi của bạn gầy và duy trì các khớp và cơ khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều chỉnh bài tập của chó theo yêu cầu cá nhân của nó. 

Đối với một con chó giống lớn, việc đi bộ quanh khu nhà có thể chỉ là khởi động nhưng đối với một con Chihuahua nhỏ đó có thể là một chuyến đi dài. 

Nếu chó già không quen với việc tập thể dục, hãy bắt đầu từ từ và tăng dần cường độ – và chỉ sau khi bạn đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y. Ngoài ra, hãy cẩn thận với những con chó mũi ngắn như Boxer, Pug, Bull Pháp (brachycephalic) vào những ngày nắng nóng.

Giữ chó già luôn bận rộn với đồ chơi 

Ví dụ, đồ chơi giải đố có kèm thức ăn thưởng không chỉ hữu ích để giải trí mà còn cho mục đích giảm cân.

Chó già cần những chỗ ở đặc biệt

Ví dụ, những con chó bị viêm khớp cần bộ giường mềm mại dưới dạng một chiếc giường đặc biệt dành cho chó hoặc khăn / chăn để ngủ. 

Đường dốc có thể được sử dụng để làm cho cầu thang di chuyển dễ dàng hơn nếu chúng không thể tránh được. 

Ngay cả việc trải thảm hoặc trải thảm trên sàn có bề mặt cứng cũng có thể giúp chú chó đau khớp của bạn vững vàng hơn và giúp chúng đi lại dễ dàng hơn.


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ AKCPawculture để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn