Dấu hiệu thai chết lưu ở chó

0
256
dau-hieu-thai-chet-luu-o-cho
Dấu hiệu thai chết lưu ở chó

[PETSHOP: Thức ăn cho chó đang mang thai TẠI ĐÂY]

DẤU HIỆU THAI CHẾT LƯU Ở CHÓ

Nếu nghi ngờ chó sảy thai, siêu âm được sử dụng để đánh giá thai kỳ và xác định xem bào thai có sức sống cao hay không. 

Theo dõi mức progesterone cũng có thể có lợi trong việc theo dõi thai kỳ; nồng độ progesterone bất thường có thể cho thấy một thai kỳ thất bại.

Sau khi xảy ra sảy thai, có thể khuyến cáo xét nghiệm cả mẹ và thai để tìm các nguyên nhân gây sảy thai truyền nhiễm. 

Các xét nghiệm máu được thực hiện trên người mẹ, cấy dịch âm đạo, và mô bệnh học (kiểm tra bằng kính hiển vi) của thai nhi có thể xác định nguyên nhân sẩy thai.

Tìm ra nguyên nhân gây sảy thai, đặc biệt nếu nguyên nhân đó là tình trạng có thể điều trị được, có thể cải thiện kết quả trong những lần mang thai sau này.

Chó chết lưu là chó con đã chết trong bụng mẹ và trước khi sinh. Những lý do bao gồm sức khỏe và khả năng sinh sản của chó mẹ, loại giống, và kích thước lứa đẻ. 

Ít nhà lai tạo chó biết tại sao một con chó con có thể chết trong khi những con còn lại vẫn sống. 

Có nhiều cách để giúp ngăn ngừa thai chết lưu càng nhiều càng tốt và chúng tôi sẽ trình bày chi tiết ở đây.

THAI CHẾT LƯU Ở CHÓ LÀ GÌ? 

Khi một con chó con chết trước khi sinh, đây được gọi là một cái chết trong tình trạng chết lưu ở chó. 

Cái chết sẽ diễn ra trong bụng chó mẹ và có thể ảnh hưởng đến cả lứa hoặc chỉ một cá thể. 

Sảy thai sẽ chấm dứt toàn bộ thai kỳ của chó trong khi số lượng chó con sinh ra chết lưu trong một lứa có thể khác nhau. Tuy nhiên, sảy thai vẫn sẽ dẫn đến tất cả những con chó con được sinh ra được gọi là chết lưu. Cần phải làm rõ, tất cả các trường hợp sảy thai đều sinh ra chó chết lưu, chỉ có một số trường hợp chết lưu là do sảy thai.

Chó chết lưu có thể chết hoặc được sinh ra bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai. Cái chết của một con chó con có thể là trong tuần đầu tiên của thai kỳ hoặc có thể trong khi sinh. 

Chó con chết trong tử cung của những cá thể khỏe mạnh khác có thể gây hại cho lứa đẻ và sức khỏe của chó mẹ. 

Hơn nữa, khi chó con chết, thời điểm này có thể ảnh hưởng đến một lứa không phát triển. Sau đó, chúng có thể vượt qua hoặc được sinh ra non yếu. Do đó, việc ngăn ngừa thai chết lưu có thể cứu được lứa còn lại và mạng sống của chó mẹ. 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN THAI CHẾT LƯU Ở CHÓ

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến thai chết lưu mà chúng tôi sẽ giải thích ở đây:

 • Giống chó: Một số giống chó nhất định sẽ có xu hướng sinh khó hơn và số lượng thai chết lưu khi sinh cao hơn. Những giống chó này thường gặp khó khăn vì sức khỏe kém, kích thước đầu lớn (Mastiff) so với cơ thể của chúng, hoặc khung xương hẹp (Greyhound).
 • Dystocia: Được định nghĩa là những khó khăn trong khi sinh. Điều này có thể là do kích thước chó con, chiều ngang hông của chó cái, khiếm khuyết âm hộ chó hoặc nhiễm trùng đường âm đạo / tiết niệu. Điều này dẫn đến đau và co cơ quá mức.
 • Vi khuẩn hoặc virus: Nhiễm trùng từ vi khuẩn và vi rút có thể truyền từ chó mẹ sang chó con. Cả từ trong bụng mẹ và trong khi sinh. Điều này có thể dẫn đến thai chết lưu bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Hoặc chết từ lứa vài giờ sau đó tùy theo bệnh.
 • STI: Chó và lứa của chúng có thể bị ảnh hưởng đến mức chết do mức độ nghiêm trọng của STI. Kiểm tra cả chó cái và đực giống của bạn trước khi giao phối có thể ngăn ngừa chứng thai chết lưu này. Nếu chúng bị nhiễm bệnh, không được lai tạo từ chúng nữa. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến chó cái và việc mang thai khác nhau tùy thuộc vào đó là bệnh lây truyền qua đường tình dục nào. Nhưng chúng có thể làm giảm lượng oxy, sự phát triển thích hợp và lưu thông máu cho chó con trong bụng chó mẹ.
 • Sức khỏe của chó mẹ: Khi một con chó cái mang thai trong tình trạng sức khỏe kém, về mặt sinh học, cơ thể của nó sẽ chấm dứt thai kỳ nếu nó không thể duy trì. Tuổi tác, căng thẳng, dinh dưỡng hoặc cân nặng sẽ ảnh hưởng đến điều này.
 • Thuốc: Cho dù là thuốc kê đơn hay thuốc thảo dược không kê đơn, mọi loại thuốc đều có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ. Chó con có thể bị chết lưu chỉ do tác dụng của thuốc.
 • Khiếm khuyết: Thông thường, khi một con chó con trong bụng mẹ có những khuyết tật nghiêm trọng về thể chất hoặc tinh thần, thai kỳ có thể bị chấm dứt về mặt sinh học hoặc một cá thể có thể chết trong bụng mẹ.

CÓ THỂ HỒI SINH THAI CHẾT LƯU KHÔNG?

Rất ít khả năng bạn sẽ có thể hồi sinh một con chó chết lưu. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể, mặc dù nó là phụ thuộc vào từng tình huống nhất định. Nếu bạn đang cố gắng hồi sức cho một chú chó con chết lưu, hãy làm theo các bước sau.

 1. Loại bỏ chất lỏng bị mắc kẹt trong cổ họng của chó con bằng cách sử dụng một bầu hút.
 2. Nhẹ nhàng xoay con chó con nằm ngửa trên tay bạn, đỡ đầu chúng
 3. Cố gắng kích thích lưu lượng máu bằng cách xoa lưng và cổ đồng thời nhẹ nhàng di chuyển chó con

Kỹ thuật này là kỹ thuật tốt nhất hiện có để hồi sức cho trẻ sơ sinh.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA THAI CHẾT LƯU Ở CHÓ CÓ THAI?

Đầu tiên và quan trọng nhất, chó cái và chó đực phải được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi giao phối sinh sản. Điều này nên bao gồm kiểm tra vi khuẩn, vi rút, vật lý và STI. 

Xác định các bất thường sinh lý trên chó cái như phát triển ở bụng hoặc dị dạng âm hộ. Kiểm tra xem bạn có hai con chó sinh sản khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh tật hay không. Điều này làm giảm nguy cơ gặp phải cả hai khó khăn trong khi sinh hoặc chó con bị bệnh, cả hai đều có thể dẫn đến chó con bị chết lưu.

Bạn nên tiếp tục kiểm tra sức khỏe của chó cái. Cân nhắc sự khác biệt của từng cá nhân chẳng hạn như độ tuổi khi chọn một con cái. Căng thẳng là một yếu tố khác có thể gây ra sự gia tăng hormone, chuyển hướng máu và ảnh hưởng sinh học khác có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chó con. Các kỹ thuật để giảm thiểu căng thẳng ở chó cái bao gồm:

 • Giữ cho môi trường sống của chó cái bình tĩnh, không quá lộn xộn cũng không quá ồn ào
 • Đảm bảo rằng chó cái luôn đầy đủ nước và chế độ ăn uống đủ cho chó mang thai
 • Cho chó cái tập thể dục khi chúng muốn, nhưng việc đưa một con cái đang mang thai đến một nơi có chó đông đúc có thể phản tác dụng. Điều này thường phụ thuộc vào con cái và giai đoạn mang thai.
 • Con chó của bạn nên có một khu vực riêng tư để lui tới khi nó muốn

Cần lưu ý bất kỳ loại thuốc nào bạn cho chó uống, kê đơn hay thảo dược. Một trong hai loại có thể góp phần gây ra thai chết lưu tùy thuộc vào loại. 

Tuy nhiên, đừng bao giờ cho chó uống thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của chó cái. Nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc đối với chó cái đang mang thai và liên hệ với bác sĩ thú y trước khi cố gắng giao phối với chó cái.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc đơn giản là muốn chuyên gia kiểm tra con chó của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y. Họ có thể kiểm tra sức khỏe thể chất, đề xuất thuốc và lời khuyên cá nhân.

GIỐNG CHÓ NÀO CÓ KHẢ NĂNG THAI CHẾT LƯU CAO NHẤT?

Theo một nghiên cứu vào năm 2012, đây là 5 giống chó dễ bị thai chết lưu

 • Dogue de Bordeaux: Do giống chó này có kích thước đầu lớn, hông hẹp và số lượng đẻ trong lứa nhiều. Thật không may, không có gì ngạc nhiên khi giống chó này có số lượng ca sinh non cao. Với những khó khăn trong quá trình mang thai do kích thước lứa đẻ, nhiều con chó con không thể đạt được lượng oxy cần thiết. Trong khi những con khác bị thiếu oxy do ống sinh hẹp cùng với thời gian sinh lâu hơn.
 • Dalmatian: Giống chó này thường đẻ những lứa lớn hơn, do đó tỷ lệ chết non cao hơn hầu hết các giống chó khác. Các nhà lai tạo cho rằng chân dài hơn kéo dài thời gian chuyển dạ và dẫn đến các biến chứng và chó sơ sinh chết lưu.
 • Rhodesian Ridgeback: phần lưng dưới, dạ dày và thậm chí cả cơ chân của chúng thường có thể bị yếu đi. Điều này có thể dẫn đến việc sinh lâu hơn do khó rặn đẻ và do đó lượng oxy được cung cấp cho chó con ít hơn.
 • St Bernard: Được sinh ra một cách tự nhiên với cái đầu rất lớn, thường chó mẹ có thể vất vả khi sinh từng chú chó con. Khi chó con đang chuyển dạ, chó mẹ sẽ rất vất vả để đẩy phần đầu có chu vi lớn ra khỏi âm đạo. Do đó, mỗi con chó con có thể bị mắc kẹt trong tử cung. Trong thời gian này, St có thể bị dây nhau quấn cổ hoặc thậm chí bắt đầu ngạt thở tùy thuộc vào vị trí của túi ối.
 • Pug: Mặc dù nhỏ, giống chó này có đầu lớn và vai to, cả hai đều có thể gây khó khăn cho chó mẹ khi sinh do kích thước quá lớn. Hơn nữa, cấu trúc xương lớn hơn của giống chó này có thể có nghĩa là mỗi con chó con phải vật lộn để tìm chỗ trong bụng mẹ và có thể nhận được ít chất dinh dưỡng hơn do kích thước ổ đẻ.

Lưu ý: Nếu một con chó bị sảy thai vì STI, tuổi tác hoặc vi khuẩn như Brucellosis sẽ không thể mang thai lần nữa. Hỗ trợ những con chó này có sức khỏe đầy đủ và không cố gắng lai tạo từ chúng thêm một lần nào nữa.

CHÓ MẸ ĂN THAI CHẾT LƯU CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Trong tự nhiên, chó mẹ thường ăn thịt con của mình để thải bỏ cơ thể trước khi nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chó con nào khác. Tuy nhiên, khi nhân giống, tránh trường hợp này thường là tốt nhất.

Thứ nhất, tùy thuộc vào lý do thai chết lưu mà có thể gây hại cho chó mẹ. Nếu nó chết do bất thường di truyền, về mặt sinh học, chó cái có thể ăn nó, nhưng nó có thể đã chết do nhiễm trùng hoặc vi khuẩn nên tốt nhất là xử lý xác vệ sinh hơn.

Hơn nữa, bằng cách để một con cái làm điều này một lần, nếu bạn tiếp tục phối giống nó, nó có thể quen với hành vi này. Điều này có nghĩa là chó mẹ có thể bắt đầu ăn thai nhi không khỏe mạnh trước khi bạn có thể xử lý. Hoặc tệ hơn, đó là việc ăn sống khi chó sinh non. Ngăn chặn hành vi này với lứa đầu tiên của nó là cách hành động tốt nhất.

Nguồn: Vcahospitals, Breedingbusiness

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn