Tìm hiểu thân nhiệt của chó

0
497
than-nhiet-cua-cho
Thân nhiệt của chó

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ BÌNH THƯỜNG CỦA CHÓ LÀ BAO NHIÊU?

Nhiệt độ cơ thể bình thường của chó là 38.6 độ C cộng hoặc trừ 1 độ. Nếu nhiệt độ của chó nằm ngoài phạm vi này, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C hoặc dưới 37.2 độ C cho thấy tình huống khẩn cấp. Nhiệt độ cơ thể quá cao hoặc quá thấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

LÀM GÌ KHI THÂN NHIỆT CHÓ BẤT THƯỜNG?

Nếu nhiệt độ của con chó của bạn cao hoặc thấp một cách nguy hiểm, hãy đến bác sĩ thú y mở cửa gần nhất ngay lập tức. Nếu có thể, hãy liên hệ với họ để được tư vấn trên đường đi. Đừng cố cho chó uống thuốc tại nhà mà không có lời khuyên của bác sĩ thú y.

Không bao giờ cho chó uống thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen vì chúng rất độc đối với chó.

Nếu chó bị hạ thân nhiệt (thân nhiệt thấp)

Bạn có thể dùng bình nước nóng để sưởi ấm cho chó. Sử dụng chăn hoặc khăn tắm giữa nguồn nhiệt và con chó của bạn để tránh bị bỏng. 

Nếu chó của bạn bị tăng thân nhiệt (thân nhiệt cao)

Hãy cho nó uống nước mát. Bạn cũng có thể dùng khăn thấm nước mát chườm sau gáy, nách, bẹn.

Đừng dùng nước đá vì nó có thể làm co mạch máu, khiến nhiệt độ tiếp tục tăng. Nước đá cũng có thể khiến chó của bạn bị hạ nhiệt quá mức, dẫn đến hạ thân nhiệt.

Bất kỳ phương pháp làm mát hoặc sưởi ấm nào cho con chó của bạn cũng không giải quyết được nguyên nhân khiến thân nhiệt bất thường. Đảm bảo nhất vẫn là đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ CHO CHÓ

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể là một bước quan trọng trong sơ cứu chó. 

Dưới đây là cách đo nhiệt độ cho chó tại nhà:

  • KHÔNG cố gắng đo nhiệt độ của chó bằng miệng vì bạn có thể bị cắn. Ngay cả khi con chó của bạn cho phép nó, bạn sẽ không nhận được kết quả chính xác từ miệng của một con chó.
  • Cách chính xác nhất để đo nhiệt độ cơ thể của chó là đo trực tràng. Nghe có vẻ khó chịu nhưng việc đo nhiệt độ trực tràng là có thể thực hiện được và nhiều con chó có thể học cách chịu đựng tốt.
  • Thu thập nguồn cung cấp của bạn. Bạn sẽ cần một nhiệt kế điện tử kỹ thuật số đặt trực tràng và một ít chất bôi trơn (thạch bôi trơn gốc nước hoạt động tốt nhất, nhưng cũng có thể sử dụng dầu em bé). Tìm kiếm một nhiệt kế kỹ thuật số nhanh để quá trình diễn ra dễ dàng hơn.
  • Hầu hết các con chó không thích bị thao túng phần đuôi của chúng, vì vậy điều này sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu bạn nhờ một người lớn khác giúp đỡ con chó của bạn. Yêu cầu người đó nhẹ nhàng vòng một tay qua cổ chó và cánh tay kia đặt dưới bụng chó, nhẹ nhàng ôm chó vào người. Sau đó, nhấc đuôi chó lên và nhẹ nhàng (nhưng nhanh chóng) đưa nhiệt kế đã được bôi trơn vào hậu môn của chó khoảng 3 cm. Nhấn nút bắt đầu và đợi tiếng bíp báo hiệu hoàn thành.
  • Có thể đo nhiệt độ gần đúng của chó ở vùng nách (dưới cánh tay). Đơn giản chỉ cần đặt đầu nhiệt kế vào vùng nách và giữ cánh tay của con chó của bạn kẹp xuống cho đến khi nhiệt kế kêu bíp (điều này thường mất nhiều thời gian hơn so với trực tràng). Sau đó, thêm một độ vào số đọc của nhiệt kế để biết chung về nhiệt độ cơ thể của con chó của bạn. Lưu ý rằng phép đo này không chính xác 100%. Nếu bạn nghi ngờ, hãy đến bác sĩ thú y để kiểm tra nhiệt độ chính xác.

LỜI KHUYÊN

  • Nếu nhiệt kế có cảnh báo “sốt”, hãy bỏ qua nó vì nhiệt độ của chó cao hơn nhiệt độ của người.
  • Tránh sử dụng nhiệt kế thủy tinh. Những thứ này có thể làm vỡ và gây hại cho chó của bạn. 
  • Nhiệt kế đo tai được chế tạo đặc biệt cho tai của chó có thể cho bạn kết quả gần đúng nhưng không được coi là chính xác lắm.
  • Bạn không thể đo nhiệt độ cơ thể của chó bằng cách chỉ đơn giản chạm vào. 
  • Mũi ấm hoặc khô không cho thấy chó bị sốt hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác; đây là một lời đồn.

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Thesprucepets để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn