Tìm hiểu về thức ăn cho chó

Xem sản phẩm Thức ăn cho chó tại đây

CÁC TRƯỜNG PHÁI DINH DƯỠNG CHO CHÓ

Ví dụ: BARF (Đồ ăn sống), Grain-free (hoặc Gluten-free), cho chó ăn chay

BARF

Trường phái cho chó ăn thịt sống bắt đầu xuất hiện vào những năm 1990

BARF” được hiểu là từ viết tắt của “Biologically Approprite Raw Food”: thực phẩm sống thích hợp về mặt sinh học hoặc “Bones and Raw Food”: Xương và thực phẩm sống.

 • Khẩu phần dinh dưỡng BARF được xây dựng để thích nghi với tập tính săn mồi ở chó xa xưa, chúng thường được cho thức ăn chủ yếu là thịt sống, “xương thịt” và nội tạng.
 • Chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng tích cực lâu dài của chế độ ăn thực phẩm sống cho chó, vì vậy những thảo luận về lợi ích cũng như hạn chế về BARF chỉ là phỏng đoán hiện tượng đơn lẻ của một nhóm người nuôi nhất định.
 • Nhiều rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng chế độ ăn sống cho chó bao gồm mất cân bằng dinh dưỡng, nhiễm bệnh, giun sán lây sang người, ăn phải những chất độc hại và một số vấn đề khi chó hóc xương.
 • Động vật ăn thịt có chứa mô tuyến giáp gây phát triển cường giáp hoặc độc tính thyrotoosis.

Grain – free hoặc gluten – free

Cho chó ăn chay

DƯỠNG CHẤT CƠ BẢN CẦN THIẾT TRONG KHẨU PHẦN THỨC ĂN CHO CHÓ

Giống như con người, chó cần đầy đủ các nhóm chất: nước, đạm, đường bột, chất béo, chất khoáng, vitamin và chất xơ. Nhưng số lượng và tỷ lệ chó cần khá khác so với con người. 

Hơn nữa, mỗi giai đoạn trong cuộc đời của chó cần một sự cân bằng dinh dưỡng phù hợp nhất định. 

Ngay cả kích thước và hình dạng của từng giống chó cũng nên được tính đến. 

Các yếu tố cần thiết trong chế độ ăn uống của chó như sau:

Nước

Nước rất quan trọng đối với sự trao đổi chất của chó, đặc biệt là chó con – thực tế, cơ thể chó chiếm khoảng 70% là nước. Như bạn đã biết, chúng mất đi rất nhiều lượng nước đó mỗi ngày và cần phải uống nước bổ sung thường xuyên. Nước tốt cho chó hơn cả sữa.

Protein

Đạm là thức ăn tốt cho cơ bắp. Trong khi ngũ cốc, gạo và khoai tây chứa một lượng hợp lý, thì thịt là nguồn protein tập trung nhất và là cách dễ nhất để xây dựng vóc dáng phát triển nhanh cho cún cưng của bạn.

Chất béo

Chất béo tốt cho năng lượng và giúp hấp thu vitamin. Thêm vào đó, nó cũng giúp giữ cho da và bộ lông khỏe mạnh. Nhưng quá nhiều chất béo có nghĩa là con chó con của bạn phải tiêu thụ nhiều thức ăn hơn để có được các chất dinh dưỡng khác mà chúng cần – đây là một con đường dẫn đến béo phì.

Carbohydrate 

Tinh bột là một nguồn năng lượng quan trọng. Trong môi trường hoang dã, một con chó có thể lấy chúng từ trái cây và rau quả. Trong thức ăn cho chó, chúng có nguồn gốc từ gạo, ngũ cốc và mì ống nấu sẵn. 

Chó con vận động nhiều cần gấp đôi lượng calo cho mỗi lần uống so với một con chó trưởng thành bình thường.

Khoáng chất 

Chất khoáng cho phép con chó con của bạn phát triển. Tất cả chó con đều cần canxi và phốt pho cho xương và cơ, và sắt cho các tế bào hồng cầu. 

Nhưng thực phẩm giàu canxi thường chứa một lượng phốt pho nguy hiểm. Vì thế, bạn cần chú ý cung cấp chính xác chất dinh dưỡng phù hợp cho con chó con của bạn một cách cân bằng.

Vitamin 

Vitamin rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất khoẻ mạnh. 

 • Vitamin A quan trọng cho thị giác
 • Vitamin B cho thần kinh
 • Vitamin D cho xương
 • Vitamin E bảo vệ da
 • Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu
 • Nhưng không giống như con người, chó không thể chuyển hóa vitamin C.

Chất xơ 

Xơ là thực vật không bị tiêu hóa, nhưng lại giúp chó của bạn ăn được đều đặn (và dễ dàng ăn uống sau đó!). Việc thiếu hụt chất xơ dẫn đến táo bón.

THƯƠNG HIỆU THỨC ĂN CHO CHÓ

Royal Canin – Dinh dưỡng cân bằng

 • Khẩu hiệu: Incredible in every detail
 • Xuất xứ: Pháp
 • Năm thành lập: 1968
 • Tập đoàn: Mars

Mua Thức ăn cho chó thương hiệu Royal Canin ngay tại Petcity.vn

Smartheart

Pedigree

Ganador

Fitmin

Bên cạnh đó, còn nhiều loại thức ăn hạt khác tại Việt Nam đang trong quá trình xây dựng chỗ đứng và thương hiệu như: Anf, Zenith, Morando, Classic Pets, Home & Dog, Fib’s, Taste of The Wild, Hill’s, Nutrisource, Nutrience,…

PHÂN LOẠI THỨC ĂN CHO CHÓ

Thức ăn hạt khô cho chó

 • Ưu điểm
 • Khuyết điểm

Thức ăn pate ướt

Thức ăn tươi sống

Sẽ nói rõ thêm ở phần BARF bên dưới

Thức ăn nấu chín như của người

THỨC ĂN CHO CHÓ THEO ĐỘ TUỔI

Có liên quan đến giai đoạn phát triển cơ – xương – khớp – trí não

Thức ăn cho chó con

(Với chó kích cỡ mini: từ 2 – 10 tháng tuổi; chó medium: từ 2 – 12 tháng; chó maxi: 2 – 15 tháng; chó giant: 2-18 tháng)

Từ 2 – 7 tháng tuổi, chó con cần rất nhiều chất vôi (canxi) và đạm (protein) để xây dựng cấu trúc khung xương vững chắc và khỏe mạnh nên cún tăng cân từng ngày.

Để bù đắp cho hoạt động trao đổi chất cực lớn này, một chú chó con tiêu thụ mức năng lượng gấp đôi so với chó trưởng thành cùng giống.

Thức ăn dành cho chó con không những phải đầy đủ chất mà còn phải đảm bảo chúng không tăng cân quá mức tạo nên chứng rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí tình trạng béo phì.

Đó là triết lý Royal Canin nhấn mạnh: chó con cần một loại thức ăn dinh dưỡng chất lượng, đúng số lượng và tần suất cho ăn, tạo nên chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Chó tăng cân không đều sẽ làm tăng tải trọng toàn bộ cơ thể lên khung xương trong quá trình phát triển, điều này có thể khiến chó mắc bệnh cơ – xương – khớp.

Ngoài ra, vì yêu thương chó chúng ta thường cố cho chó ăn thêm nhiều nhất có thể. Việc cho chó ăn quá nhiều sẽ làm hệ tiêu hóa của chó quá tải gây ra rối loạn.

Từ 7 tháng tuổi trở đi, với một số giống chó nhỏ như Chihuahua sẽ tiếp tục phát triển cơ thể nhưng chậm hơn, còn cho trung bình như Corgi và lớn như Golden thì vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Chúng sẽ hoàn tất quá trình xây dựng khung xương, sau đó bổ sung thêm cơ bắp. Đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm với chó con nên cần được chủ theo dõi sát sao hơn

Thức ăn cho chó trưởng thành

(Chó kích cỡ mini: trên 10 tháng tuổi; chó medium: trên 12 tháng; chó maxi: trên 15 tháng; chó giant: trên 18 tháng)

CHẾ ĐỘ ĂN CHO CHÓ THEO KÍCH CỠ

(Chó kích cỡ x-small: dưới 4 kg; size mini: 4 – 10 kg ; size medium: 13 – 25 kg; size maxi: 26 – 45 kg; size giant: trên 45kg)

Thức ăn cho chó siêu nhỏ (X – Small, dưới 4 kg, ví dụ: Chihuahua)

Đặc trưng: cần nhiều năng lượng, kén ăn, cao răng bám nhiều.

Các vấn đề sức khỏe: liên quan đến thận, da, lông và hệ tiêu hóa nhỏ bé.

Thức ăn cho chó kích cỡ nhỏ (Mini, 4 – 10 kg)

Chó kích cỡ nhỏ luôn thèm ăn. Đặc biệt, những con chó kích cỡ nhỏ như Chihuahua đòi hỏi mức calo cao hơn so với những con chó kích cỡ lớn như Alaska.

Tuy nhiên, các giống chó kích cỡ nhỏ là những kẻ “kén cá chọn canh”, vì vậy thức ăn cho chó kích cỡ nhỏ phải hấp dẫn khứu giác, vị giác và kích thích ăn nhờ vị ngon.

Các vấn đề sức khỏe của chó nhỏ: thận, da và lông, hệ tiêu hóa. Chúng sống rất thọ.

Các giống chó kích cỡ nhỏ bao gồm: Chihuahua, Pug, Boston Terriers, Maltese, Bichon Frise, Cavalier King Charles Spaniels, Pekingese (Bắc Kinh), Jack Russell Terriers,…

Thức ăn cho chó kích cỡ trung bình (Medium, 11 – 25 kg)

Hệ miễn dịch: cơ chế miễn dịch mạnh mẽ do sử dụng các kháng thể.

Đối với chó medium khi đến độ tuổi trưởng thành, chúng cần luyện tập thể thao thường xuyên và kết hợp với khẩu phần thức ăn cân bằng để duy trì hệ miễn dịch tự nhiên mạnh mẽ và giữ được vóc dáng cân đối.

Lưu ý hạn chế chất đạm và chất béo, bổ sung nhiều chất xơ trong thức ăn nhằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chó kích cỡ trung bình nổi tiếng tràn trề năng lượng và thường dành nhiều thời gian để hoạt động ngoài trời.

Lời khuyên khi nuôi chó medium chính là: chế độ ăn uống cân bằng để duy trì trọng lượng khỏe mạnh, bộ lông bóng mượt và khung xương chắc khỏe.

Các giống chó kích cỡ trung bình bao gồm: French Bulldog, Corgi, English Bulldog, Beagle, Basset Hound, Chinese Shar-Pei, Border Collie, Husky, Chow Chow, Bull Terrier,

Thức ăn cho chó kích cỡ lớn (Maxi, 26 – 44 kg)

Chó lớn cần một chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cho trọng lượng luôn ở mức cân bằng và cơ xương khớp chắc khỏe.

24 tháng đầu đời cực kỳ quan trọng với chó maxi. Khi trưởng thành, chó con giống lớn tăng trọng lượng lên đến 70 – 90 lần so với lúc mới sinh, vì vậy chúng cần duy trì tình trạng cơ thể tối ưu và phát triển xương khỏe mạnh.

Sự phát triển của chó con dòng lớn

Những chú chó con dòng lớn thường có xu hướng gặp vấn đề về dinh dưỡng trong suốt giai đoạn phát triển quan trọng của chúng.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ tiếp tục kéo dài từ 18 đến 24 tháng và được chia làm 2 đoạn rõ rệt: đầu tiên chó lớn lên, sau đó chúng bắt đầu phát triển cơ bắp

Bởi vì quá trình tăng trưởng khung xương và cơ bắp của chó maxi diễn ra quá khủng khiếp đòi hỏi chúng cần một lượng thức ăn cho chó cực kỳ chất lượng với hàm lượng canxi và phốt pho nhiều hơn dòng chó nhỏ.

Nếu chó con maxi tăng cân quá nhanh, gánh nặng quá lớn lên một khung xương còn non nớt sẽ mang đến hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe tương lai của chó khi chúng trưởng thành. Đó là bệnh hạ bàn ở hai chân sau. Vì vậy, việc cho ăn quá đà và thiếu cần bằng sẽ khiến chó con dòng lớn mắc hội chứng rối loạn viêm xương khớp.

Hệ miễn dịch của chó dòng chó lớn yếu hơn chó nhỏ, vì cơ quan tiêu hóa của chúng nhỏ hơn so với trọng lượng toàn bộ cơ thể.

Các giống chó kích cỡ lớn bao gồm: Ngao Tạng, Golden Retriever, Labrador, Alaskan Malamute, Becgie, Doberman Pinscher, Collies, Akita Inu.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO CHÓ THUẦN CHỦNG

Khác giống nên dinh dưỡng cũng khác. Royal Canin chính là thương hiệu đi đầu về dinh dưỡng được dành riêng cho từng giống chó với cấu tạo cơ thể hoàn toàn khác nhau.

Royal Canin tin rằng mỗi con chó là độc nhất. Khi xem xét đặc điểm từng giống chó và kết hợp nghiên cứu khoa học dinh dưỡng từ kiến thức của các chuyên gia, Royal Canin đã tạo ra công thức dinh dưỡng chính xác đến từng chi tiết.

Cho dù chó của bạn là dòng chó nhỏ Yorkshire Terrier nhỏ hay giống chó lớn Becgie Đức (GSD), Royal Canin đều có công thức riêng để tạo nên loại thức ăn của chó phù hợp với giống.

Lý do vì sao chó cần loại thức ăn khác nhau? – Nguyên nhân chính đến từ bộ hàm.

Chẳng hạn như Golden Retriever và Labrador Retriever có một phần tên gần giống nhau, nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt. Đó là lý do tại sao thức ăn dành riêng cho chó lại quan trọng đến vậy.

Cả Golden Retrievers và Labrador Retriever đều có cách nhai/nghiền thức ăn theo quỹ đạo của cái kéo (a scissor bite), nhưng Labrador Retrievers có xu hướng ăn nhanh hơn, vì vậy Labrador cần một loại thức ăn giúp chúng ăn chậm và kích thích chúng nhai kỹ hơn, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng.

Labrador được nhân giống để bơi trong vùng nước băng giá của biển Đại Tây Dương, vì vậy chúng cần nạp năng lượng liên tục; một chế độ ăn uống được kiểm soát cẩn thận có thể giúp chúng tránh bị thừa cân.

Golden Retriever nhạy cảm với các vấn đề về tim và cần nguồn dinh dưỡng hỗ trợ chức năng tim khỏe mạnh.

Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng chó Labrador và Golden cần một loại thức ăn cho chó với các chất dinh dưỡng được lựa chọn riêng cho giống với nguồn protein chất lượng cao cũng như hạt được thiết kế với hình dạng, kích thước và kết cấu chi tiết phù hợp cấu trúc khuôn mặt, hàm răng và cách nhai.

THỨC ĂN ĐẶC BIỆT CHO CHÓ THEO TÌNH TRẠNG BỆNH

Ví dụ: chó mới sinh, chó béo phì, chó mắc bệnh tiểu đường,…

Royal Canin thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học đặt chó làm trung tâm để nghiên cứu ra công thức dinh dưỡng đáp ứng đúng nhu cầu.

Triết lý này mở rộng cho các loại thức ăn hỗ trợ trị liệu có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của chó, đó là dòng sản phẩm Veterinary – Exclusive.

Chế độ ăn uống Veterinary – Exclusive của ROYAL CANIN hỗ trợ một loạt các vấn đề sức khỏe như: Sức khỏe tiết niệu, Dị ứng da, Bệnh tiểu đường, Hỗ trợ tiêu hóa, Sức khỏe gan, Hỗ trợ khớp, Hỗ trợ phục hồi sau bệnh và phẫu thuật, Bệnh về thận, Kiểm soát cân nặng và Sức khỏe tim mạch cho chó.

Đặc biệt, những loại thức ăn này rất hợp khẩu vị chó với hai dạng ướt và khô.


Nguồn: Royal Canin & Cityzoo

Biên soạn: Le Tu Dogtionary