Tìm hiểu về tuyến hôi của chó

2
1458
tuyen-hoi-cua-cho
Tìm hiểu về tuyến hôi của chó

[PETSHOP: Nước hoa cao cấp cho chó tại đây]

TUYẾN HÔI CỦA CHÓ LÀ GÌ?

Tuyến hôi của chó là gì? Tại sao chó lại có túi hôi ở hậu môn và chúng phục vụ mục đích gì?

Khi con chó của bạn đi ị, những chất tiết này sẽ truyền theo phân, cho những con chó khác biết thông tin hóa học quan trọng về con chó của bạn. Điều này giải thích tại sao con chó của bạn rất quan tâm đến phân của những con chó khác, chưa kể đến việc đánh hơi đuôi khi hai con chó gặp nhau.

Tuyến hậu môn, còn được gọi là túi hậu môn, là những túi nhỏ nằm ở hai bên hậu môn của chó. Những túi này chứa đầy các tuyến mồ hôi chuyên biệt tiết ra chất tiết có mùi khó chịu, hoạt động như một dấu hiệu đánh dấu mùi hương cho chó của bạn. 

Chó cũng “thể hiện” túi hậu môn khi chúng sợ hãi, điều này là hoàn toàn bình thường. Dịch tiết tuyến hậu môn có mùi đặc trưng rất tanh. Nếu con chó của bạn có mùi như mùi cá, rất có thể có điều gì đó đang xảy ra với tuyến hậu môn của nó.

Một số giả thiết cho rằng chất bài tiết từ tuyến hậu môn này giống như một dấu hiệu nhận biết lãnh thổ. Số khác lại cho rằng chất bài tiết hoạt động như một chất bôi trơn giúp chó đi ra phân cứng.

Khi chó tự cắn vào mông hoặc cà đít trên mặt đất, đó là lúc chó cảm thấy sự khó chịu của tuyến hậu môn này. Hành động này có thể làm hỏng các mô mỏng xung quanh hậu môn của chó, vì vậy tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bác sĩ thú y của bạn có thể tự cắt các tuyến

TRIỆU CHỨNG BỆNH HẬU MÔN Ở CHÓ

Những con chó có túi hậu môn bị kích thích có thể bò trên sàn, cắn hoặc liếm hậu môn của chúng, hoặc khó đi đại tiện. Chúng thậm chí có thể kêu lên khi đi đại tiện vì đau. Bạn cũng có thể sờ thấy một cục cứng gần trực tràng hoặc nhận thấy máu và / hoặc mủ trên phân của chó. 

Mặc dù đi ngoài ra máu là một dấu hiệu khá phổ biến nhưng đây là một triệu chứng cảnh báo bệnh tuyến hôi túi hậu môn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này hoặc bất kỳ sự đổi màu nào xung quanh hậu môn, hãy gọi cho bác sĩ thú y và đưa chó đến để đánh giá.

Một số tình trạng mà chó của bạn có thể mắc phải có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến hôi túi hậu môn, bao gồm: thừa cân hoặc béo phì, dị ứng thực phẩm và môi trường, suy giáp, mạt da và nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc nấm men.

LÀM SAO GIẢM MÙI TANH CỦA CHÓ?

Nếu bạn nhận thấy có mùi tanh, hãy gọi cho bác sĩ thú y. Con chó của bạn có thể chỉ cần các tuyến hậu môn của chúng được vắt, để giải tỏa mùi hôi.

Một số loài chó, đặc biệt là các giống chó nhỏ, yêu cầu các tuyến hậu môn của chúng được vắt thường xuyên.

Bạn thậm chí có thể tự học cách thực hiện vắt tuyến hôi nếu không ngại mùi hôi. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc nặn các tuyến hậu môn bằng tay quá thường xuyên có thể gây viêm nhiễm và tạo thành các mô sẹo, vì vậy chỉ nên thực hiện khi chúng không bị đào thải tự nhiên.

Túi hậu môn nhỏ gọn cần sự hỗ trợ của bác sĩ thú y. 

Bác sĩ thú y có thể cần sử dụng chất làm mềm hoặc nước muối rửa nếu lớp nén đặc biệt khô. Sau khi vật liệu nén chặt được loại bỏ, bác sĩ thú y có thể đề xuất chế độ ăn nhiều chất xơ hơn cho chó để giúp chúng thải túi hậu môn một cách tự nhiên.

Túi hậu môn bị nhiễm trùng hoặc áp xe được làm sạch bằng chất sát trùng và sau đó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ thú y có thể đề nghị chườm nóng lên khu vực đó nếu cô ấy nghi ngờ bị áp xe và xả nước để xử lý nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y của bạn sẽ cắt bỏ túi hậu môn. Bệnh túi hậu môn không giải quyết được bằng điều trị, cũng như khối u túi hậu môn, thường cần được xử lý bằng phẫu thuật cắt bỏ. 

Mặc dù có những biến chứng tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu không kiểm soát, nhưng hầu hết các quy trình đều thành công và không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chó.

Xem Thêm: 8 căn bệnh mắt phổ biến ở chó

CÁCH NGĂN NGỪA BỆNH TUYẾN HÔI TÚI HẬU MÔN CỦA CHÓ

Ngăn ngừa bệnh tuyến hôi túi hậu môn

Mặc dù bệnh túi hậu môn không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được, nhưng bạn có thể làm một số điều sau.

  • Cho chó ăn chế độ phù hợp với lượng chất xơ đầy đủ
  • Theo dõi phân chó để đảm bảo rằng nó dẻo tốt.
  • Cho chó tập thể dục thường xuyên và theo dõi cân nặng
  • Cho chó uống nhiều nước sạch.

May mắn thay, các vấn đề về túi hậu môn tương đối dễ điều trị. Khi vấn đề cơ bản được giải quyết, mùi tanh sẽ biến mất.


Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ PetMD để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

Được tài trợ

2 COMMENTS

    • Chào bạn, bạn có thể thực hiện khi thấy chó nhà mình quá hôi không chịu nỗi hoặc cảm thấy chó biểu hiện bất thường. Nếu mọi chuyện vẫn bình thường, hãy cứ thoải mái bạn nhé. Chúc bạn vui vẻ!

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn