Cách nuôi chó con mới đẻ

0
254
cach-nuoi-cho-con-moi-de
cách nuôi chó con mới đẻ

Hãy xem hướng dẫn chăm sóc chó con mới sinh này để biết những điều cần biết để nuôi một lứa cún con khỏe mạnh và hạnh phúc.

MÔI TRƯỜNG SỐNG SẠCH SẼ

Chó con sơ sinh mới đẻ sẽ cần vài tuần đầu tiên trong ổ, vì vậy bạn phải lựa chọn ổ đệm phù hợp chuẩn bị cho sự chào đời của chúng. 

Không gian phải đủ chỗ để chó mẹ có thể nằm và duỗi ra thoải mái mà không làm chó con bị đè bẹp, đồng thời chó mẹ có thể ra vào tự do trong khi nhốt chó con. Nó cũng phải dễ dàng ra vào để bạn có thể thay bộ đồ giường mỗi ngày.

Trong những ngày đầu này, chó mẹ sẽ dọn dẹp chất thải của chó con, nhưng nếu đó là một lứa lớn, chó mẹ có thể cần giúp đỡ để theo dõi. 

Khoảng cuối tuần thứ 2 hoặc đầu tuần thứ 3, chó con sẽ mở mắt và hoạt bát hơn. Khi chúng bắt đầu chập chững biết đi, bạn có thể chuyển chó con sang một chiếc ổ đệm lớn hơn có chỗ để chơi và việc dọn dẹp phòng sẽ đòi hỏi bạn phải chú ý nhiều hơn.

NHIỆT ĐỘ ẤM ÁP

Chó con mới đẻ không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và phải được bảo vệ khỏi gió lùa, American Kennel Club (AKC) cảnh báo. 

Mặc dù chó con sẽ quấn lấy chó mẹ và bầy đàn để sưởi ấm, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng đèn sưởi trong tháng đầu đời của chúng.

Đèn phải được đặt đủ cao phía trên ổ để tránh mọi nguy cơ đốt nóng chó mẹ hoặc cún con mới đẻ, và cũng nên có một góc mát hơn để cún con có thể bò đến nếu chúng quá ấm. 

Trong 5 ngày đầu tiên, nhiệt độ bên trong ổ nên được giữ ở khoảng 29 đến 32 độ C. 

Từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10, dần dần quay trở lại nhiệt độ 26 độ C, và sau đó tiếp tục giảm nhiệt từng chút một cho đến khi nhiệt độ đạt 23 độ C vào cuối tuần thứ 4, PetPlace đề xuất.

DINH DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC

Trong vài tuần đầu tiên, chó con mới đẻ hoàn toàn dựa vào mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Mặc dù chó mẹ có thể ít hoạt động hơn trong thời gian này, nhưng việc cho chó con bú tiêu hao rất nhiều năng lượng của chó mẹ và nhu cầu calo hàng ngày của nó sẽ cao hơn bình thường, AKC cho biết. 

Để đảm bảo cả chó mẹ và chó con mới đẻ đều nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt giai đoạn bú mẹ, chó mẹ nên nhận được nhiều loại thức ăn chất lượng trong ngày. Bác sĩ thú y sẽ giới thiệu loại và lượng thức ăn cho chó mẹ đang cho con bú.

Điều quan trọng là phải theo dõi cân nặng của chó con trong thời gian này. 

Theo The Nest, nếu bạn nhận thấy bất kỳ con chó con nào đang bú quá ít, bạn có thể cần phải theo dõi chúng khi đến giờ cho con bú và đảm bảo rằng những con chó con nhỏ hơn ngậm núm vú đầy đủ nhất để bú. 

Chó con thường xuyên khóc hoặc thút thít cũng có thể đang đói và cần được quan tâm nhiều hơn trong quá trình cho ăn.

Nếu những chú chó con nhỏ hơn vẫn không có dấu hiệu phát triển khỏe mạnh hoặc tăng cân, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Có thể cần phải tiếp quản và cho chúng bú bình. 

Theo Wag!, một bệnh nhiễm trùng tuyến vú có thể cản trở việc sản xuất sữa cũng rất quan trọng đối với chó mẹ. Các dấu hiệu của viêm vú bao gồm núm vú sưng đỏ và ngại cho con bú. Chó mẹ thậm chí có thể bắt nạt chó con khi chúng cố gắng ăn. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Đến tuần thứ 4 hoặc thứ 5, chó con sẽ bắt đầu mọc răng và quá trình cai sữa sẽ bắt đầu do quá trình sản xuất sữa của chó mẹ chậm lại. Một khi bạn nhận thấy chó con bắt đầu ăn thử thức ăn của chó mẹ, thì đã đến lúc bạn nên cung cấp cho chúng đĩa thức ăn riêng dành cho chó con.

SỨC KHOẺ

Chó con dễ bị bệnh và nhiễm trùng, vì vậy bạn cần phải theo dõi chặt chẽ. Nuôi chó con mới đẻ nên bao gồm việc kiểm tra thường xuyên để theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc sức khỏe kém. Báo cáo bất kỳ điều gì bất thường như nôn mửa, tiêu chảy hoặc chó con không chịu ăn cho bác sĩ thú y.

Theo The Spruce Pets, chó con cũng đặc biệt dễ bị bọ chét và các loại ký sinh trùng khác tấn công, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ thú y về cách kiểm soát ký sinh trùng thích hợp. 

Mặc dù các kháng thể mà chó con nhận được từ việc nuôi dưỡng sẽ giúp bảo vệ chúng khỏi bệnh tật trong những tuần đầu, nhưng các kháng thể này sẽ mất dần trong khoảng từ 6 đến 8 tuần, đó là thời điểm cún con cần được tiêm chủng đợt đầu tiên. 

Hãy đảm bảo rằng bạn và tất cả các thành viên trong gia đình rửa tay kỹ lưỡng trước khi tiếp xúc với những chú chó con này để giúp giảm nguy cơ chúng bị bệnh do bất kỳ vi khuẩn nào có thể ẩn náu trên tay bạn.

HOÀ NHẬP XÃ HỘI

Đến tuần thứ 4, những chú chó con đã sẵn sàng để bắt đầu giao lưu với đồng loại và những con chó khác. 

Các tuần từ 4 đến 12 là thời điểm quan trọng trong đó chó con cần tìm hiểu về thế giới mà chúng sẽ sinh sống để chúng trở thành những chú chó vui vẻ, thích nghi tốt, The Spruce Pets nói. Những chú chó con kém hòa nhập với xã hội có xu hướng phát triển thành những chú chó lo lắng có thể có các vấn đề về hành vi, vì vậy, cho dù bạn định giữ chúng hay gửi chúng đến những ngôi nhà tốt, điều quan trọng là phải âu yếm và chơi với chúng, cho phép chúng khám phá và chơi đùa và cho chó con tiếp xúc với nhiều trải nghiệm mới nhất có thể.

Chăm sóc chó con mới đẻ đòi hỏi rất nhiều công sức, nhưng những tuần đầu tiên này trôi qua rất nhanh. Nếu chó con của bạn được nhận nuôi, bạn sẽ phải tạm biệt chúng ngay lập tức, một sự kiện thường buồn vui lẫn lộn. Hãy tận hưởng những chú chó con khi bạn có chúng, và khi đã đến lúc buông tay, bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi biết rằng bạn đã cho chúng một khởi đầu tốt nhất có thể.

Nguồn: Hillspet

Được tài trợ

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng để lại ý kiến của bạn :)
Vui lòng điền họ tên của bạn